Nghệ thuật lên tiếng chống lại vấn nạn xâm hại trẻ em

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 18/06/2017 15:04 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn -Bằng nghệ thuật và tiếng nói của mình, những thông điệp từ các dự án nghệ thuật của nhiều nghệ sĩ nhằm lên án vấn nạn xâm hại trẻ em ngày càng được lan tỏa tới nhiều người.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2016 có hơn 1.200 trẻ em bị xâm hại tình dục và đó mới chỉ là số lượng dựa trên các thống kê của cơ quan chức năng. Con số này cho thấy thực trạng đáng báo động của vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam.

Trẻ em - đối tượng cần được sự quan tâm nhiều nhất của gia đình, của xã hội lại đang là những nạn nhân, những đối tượng của vấn nạn đáng lên án này. Qua một số bức tranh được chính các em nhỏ vẽ ra để có thể thấy được góc nhìn của các em về vấn nạn này cũng như mối nguy hiểm có thể rình rập các em ở bất cứ đâu.

Những nét vẽ ngây ngô nhưng đã thể hiên được ý thức của các em nhỏ với thực trạng này. Việc trang bị cho các em nhỏ kiến thức để bảo vệ bản thân là điều hết sức cần thiết. Tuy vậy, ở tuổi của các em, làm thế nào để những kiến thức này trở thành hành trang song hành cùng các em không hề đơn giản.

Hình thức tuyên truyền tiếp theo là bằng những tình huống giả định được thể hiện dưới hình thức kịch tương tác, các em học sinh trường tiểu học Lê Lợi, Hà Đông, Hà Nội đã được trang bị kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục - một chủ đề trước nay thường bị né tránh.

Với các câu thoại được xây dựng thành nhiều phân đoạn, tương tác, đặt câu hỏi trực tiếp với các em học sinh trong các tình huống. Những kỹ năng có thể dễ dàng tiếp cận khiến các em hào hứng hơn.

Dùng nghệ thuật để đưa những kiến thức này đến gần hơn với các em có thể là một cách giúp các em nhỏ có thể tự bảo vệ chính mình khỏi các nguy cơ bị xâm hại tình dục. Tuy nhiên, với vấn nạn này, ý thức của các em chỉ là một phần, bên cạnh đó là sự chung tay của toàn xã hội và quan trọng nhất là các bậc phụ huynh.

Đừng để con một mình - tựa đề ca khúc do 6 nghệ sĩ nổi tiếng của làng giải trí Việt thể hiện, như một lời cảnh tỉnh với những bậc phụ huynh về sự quan tâm đến những đứa con của mình trước những mối nguy hiểm của xã hội

Bên cạnh đó, một loạt các dự án khác cũng được các nghệ sĩ khởi động, dùng nghệ thuật để mang thông điệp tốt đẹp đến gần hơn với công chúng: chống lại xâm hại trẻ em. Không chỉ âm nhạc, mà cả trong điện ảnh, vấn nạn này đã và đang được rất nhiều quan tâm.

Có thể kể đến một loạt các dự án phim ngắn được chia sẻ trên các trang mạng xã hội của các nhà làm phim trẻ: bộ phim ngắn Không ai biết của đạo diễn Nguyễn Phương Phi hay series phim ngắn Bí ẩn học đường của đạo diễn Phúc Phạm cũng thu hút được lượng người xem không nhỏ.

Trên màn ảnh rộng, đề tài này cũng được các đạo diễn bắt đầu khai thác. Sau thành công của Đập cánh giữa không trung, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng quay trở lại với Câu chuyện buồn nhất thế gian với những vụ án về tình dục trong đó có xâm hại trẻ em, sẽ được ra mắt trong thời gian tới.

Dù có là theo hình thức nào, lên án vấn nạn này cũng là điều được các đạo diễn muốn truyền tải trong những tác phẩm điện ảnh của mình. Sau 8 năm vắng bóng, đạo diễn Lê Hoàng đã tái xuất bằng một tác phẩm điện ảnh mang tên SOS Sói trắng vừa được ra mắt với khán giả.

Đây cũng là bộ phim truyện Việt Nam đầu tiên về đề tài ấu dâm gây nhức nhối dư luận xã hội được công chiếu rộng rãi với khán giả. Bỏ qua những nhận xét tiêu cực về chất lượng và phương thức làm phim, không thể phủ nhận những cố gắng và ý nghĩa tốt đẹp mà những nhà sản xuất gửi gắm trong phim.

Không chỉ ở Việt Nam, vấn nạn xâm hại tình dục nói riêng và trẻ em nói chung luôn là vấn đề nhức nhối. Và các nghệ sĩ là người đã dùng tiếng nói và sức ảnh hưởng của mình để một phần kêu gọi chống lại vấn nạn này, đưa những thông điệp này đến gần với mọi người hơn.

Lời phát biểu đầy xúc động của Ashton Kutcher khi nói về chương trình chống xâm hại tình dục trẻ em của anh đã làm lay động hàng triệu người trên khắp thế giới, đưa sự nguy hại của vấn nạn này đến nhiều nơi và cho thấy sức ảnh hưởng của những người nghệ sĩ trong việc dùng tiếng nói chống lại xâm hại tình dục trẻ em.

Nữ ca sĩ Lady Gaga - người dẫn chương trình nổi tiếng nước Mỹ Oprah Winfrey - nữ diễn viên Teri Hatcher - danh hài Mo’nique - nữ diễn viên Anne Heche là những nghệ sĩ nổi tiếng được cả thế giới biết đến. Họ từng là nạn nhân của vấn nạn xâm hại tình dục từ rất nhỏ và đó là một nỗi đau không bao giờ kết thúc.

Til it happens to you (tạm dịch Khi điều đó xảy ra với bạn) - ca khúc của Lady Gaga về việc ủng hộ những nạn nhân của nạn xâm hại tình dục đã góp thêm một tiếng nói chống lại vấn nạn này. Ngay lập tức, ca khúc đã được ủng hộ mạnh mẽ và đạt được giải Oscar cho ca khúc trong phim hay nhất. Với ngôn ngữ không biên giới, Nghệ thuật luôn chứng minh được sức mạnh của mình, nó sẽ là thứ vũ khí sắc bén nhất để đánh động tới mỗi người - kêu gọi sự lên tiếng để chống lại những điều xấu trong xã hội.

Que thử đồ uống chống hành vi xâm hại tình dục Que thử đồ uống chống hành vi xâm hại tình dục Chống bạo lực, xâm hại trẻ em Chống bạo lực, xâm hại trẻ em Ý tưởng vòng tay bảo vệ trẻ khỏi xâm hại Ý tưởng vòng tay bảo vệ trẻ khỏi xâm hại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước