Nghịch lý công trình nước sạch nông thôn có cũng như không

Hồng Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 27/05/2019 20:00 GMT+7

VTV.vn - Công trình tiền tỷ được đầu tư từ nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn từ năm 2007 nhưng chỉ sau 2 năm đã hoang tàn.

Người dân thiếu nước để dùng, trong khi công trình nước sạch bỏ hoang là câu chuyện rất phổ biến. Nhưng trong mùa cao điểm nắng nóng đã và đang đến gần, nghịch lý này cần phải được nói lại để nhắc về 2 từ trách nhiệm của các bên có liên quan. Nhất là khi đó là những công trình tiền tỷ vốn được xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước nhưng lại đang hoang phế vì sự tắc trách và yếu kém trong công tác quản lý của địa phương.

Cứ vào mua khô, ít nhất 20% dân cư xã Quy Mỹ thiếu nước nghiêm trọng. Nguồn nước vốn đã ít ỏi, nay lại mang theo cả sự nghi ngại của người dân.

Cả 30 hộ chung nhau một cái bể. Cũ kĩ, không che đậy, nguồn nước trông bằng mắt thường cũng thấy không đảm bảo. Để khắc phục tình trạng này, hơn 10 năm trước, một nhà máy nước đã được xây dựng ngay tại đầu nguồn. Niềm vui chẳng kịp đong đầy đã vơi bớt, rồi tắt hẳn.

Nhà điều hành bỏ hoang, cái máy bơm đã hỏng cũng bị lấy mất. Công trình tiền tỷ được đầu tư từ nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn từ năm 2007 nhưng chỉ sau 2 năm hoạt động đã hoang tàn.

Không còn ai phụ trách nên xã chỉ biết mặc kệ. Việc này tỉnh cũng đã biết nên trung tâm nước sạch đã được giao xây dựng kế hoạch trung hạn từ 2021 - 2025 để đầu tư nâng cấp 1 số công trình bỏ hoang trên địa bàn. Nhanh thì 2 năm, chậm thì 6 năm, lâu thì không biết đến bao giờ, người dân mới có nước sạch để dùng.

Trạm cấp nước bỏ hoang, dân phải mua nước với giá 80.000 đồng/m3 Trạm cấp nước bỏ hoang, dân phải mua nước với giá 80.000 đồng/m3 Hơn 300 công trình cấp nước sạch kém hiệu quả, bỏ hoang ở Tây Nguyên Hơn 300 công trình cấp nước sạch kém hiệu quả, bỏ hoang ở Tây Nguyên Hàng loạt công trình cấp nước sinh hoạt ở Gia Lai bị bỏ hoang Hàng loạt công trình cấp nước sinh hoạt ở Gia Lai bị bỏ hoang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước