Người dân châu Âu làm quen với cuộc sống hạn chế di chuyển

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/03/2020 20:52 GMT+7

VTV.vn - Làm quen với cuộc sống hạn chế di chuyển là không dễ dàng nhưng người dân châu Âu vẫn có cách để duy trì cuộc sống lạc quan trong khoảng thời gian khó khăn này.

Bà Francesca sống tại Rome, Italy. Kể từ khi COVID-19 bùng phát tại thành phố vốn yên bình của bà, cuộc sống của bà đã thay đổi không ít.

Bà Francesca Valagussa - nhân viên truyền thông - cho biết: "Kể từ khi COVID-19 bùng phát, cuộc sống của tôi đã thay đổi. Tôi làm việc tại nhà và làm việc online được hơn một tuần nay, điều đó hơi khó khăn với tôi vì tôi có một con chó và hai con mèo, có nghĩa là tôi phải quản lý chúng trong khi tôi làm việc qua video với các đối tác ở khắp nơi trên thế giới".

Nhưng là một người lạc quan, bà Francesca luôn tìm được lý do để cảm thấy trân trọng cuộc sống.

Theo bà Francesca Valagussa - nhân viên truyền thông: "Cách ly khiến chúng ta quý trọng khoảng thời gian chúng ta từng được dành với bạn bè, người thân. Tôi cũng tập luyện nhiều hơn trước đây. Có rất nhiều video dạy yoga online để học theo".

Cũng trong những ngày đầu áp dụng lệnh hạn chế hoạt động, nhiều siêu thị tại Bỉ đã có những động thái nhân văn bằng cách dành riêng giờ mua sắm nhất định chỉ cho người cao tuổi - những người dễ bị tổn thương nhất trong thời điểm hiện tại. 

Một trong những điều mà hoàn cảnh khó khăn này đem lại có lẽ là giúp con người đoàn kết với nhau hơn. Tại Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Bỉ, Đan Mạch, người dân đã phá vỡ sự tĩnh lặng trên đường phố trong những ngày phong toả, bằng nhiều cách khác nhau, từ ban công nhà. Trong nhiều đêm liên tiếp, người dân sống trong các căn hộ ở Tây Ban Nha hay Pháp đã vỗ tay, reo hò, thậm chí là thả băng rôn từ trên cao để thể hiện sự cổ vũ đối với các nhân viên đang làm nhiệm vụ dưới đường phố.

Điều này giúp động viên tinh thần rất lớn cho lực lượng y tế và quân đội. Người dân tại Italy thì thắp sáng ban công, kết nối và giao tiếp với nhau bằng ánh sáng điện thoại. Và họ cũng không quên tự động viên nhau và giải trí bằng cách chơi những bản nhạc thú vị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước