Người dân đầu nguồn An Giang khấp khởi đón mùa nước nổi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 16/08/2016 19:46 GMT+7

VTV.vn - Sau hai năm lũ nhỏ, thậm chí nước không đổ về, năm nay bà con ở đầu nguồn An Giang đang khấp khởi mong chờ con nước sẽ tràn đồng.

Mùa nước nổi tại Đồng bằng sông Cửu Long thường diễn ra từ tháng Bảy đến tháng Mười âm lịch. Với người dân vùng rốn lũ An Phú, An Giang con nước nổi là mùa mưu sinh chính trong năm, nhất là những hộ nghèo không đất canh tác, nghề nghiệp ổn định.

Sau hai năm lũ nhỏ, thậm chí là nước không đổ về, năm nay bà con đang khấp khởi mong chờ con nước sẽ tràn đồng, mang về nhiều sản vật cho người dân Châu thổ sông Cửu Long.

Theo ghi nhận của phóng viên tại đây, thời điểm này mới đầu mùa nước nổi, nhưng không khí chuẩn bị, khai thác thủy sản rất tất bật. Ở những huyện đầu nguồn, bà con cũng đã khai thác được những sản vật đầu tiên, đảm bảo sinh kế cho gia đình.

Theo những lão ngư sống ở vùng rốn lũ xã Vĩnh Hội Đông, An Phú, tỉnh An Giang, từ đầu tháng Bảy âm lịch nước tại các sông đã bắt đầu dâng cao. Mặc dù nước chưa nhiều để tràn vào đồng, nhưng cũng cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Theo các chuyên gia thủy văn, sau đại hạn lịch sử, năm nay hiện tượng La Nina có thể sẽ xuất hiện, mực nước lũ có thể cao hơn cùng kỳ những năm trước. Mặc dù tất cả mới dừng lại ở dự đoán, nhưng hàng vạn ngư dân mưu sinh nghề hạ bạc ai cũng mong thời gian tới, thiên nhiên sẽ ưu đãi, ban tặng nhiều sản vật, giúp họ ổn định sinh kế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI