Người dân khu ổ chuột hoang mang trước chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại Philippines

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 06/08/2016 14:04 GMT+7

VTV.vn - Chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines có thể sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền, gây hoang mang cho người dân tại các khu ổ chuột.

Đã hơn 1 tháng kể từ khi tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiến hành chiến dịch trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy. Nhiều kết quả khả quan đã được ghi nhận như khoảng 43.000 kẻ buôn bán ma túy hay con nghiện bị bắt giữ và ra đầu thú; cùng hơn 400 kẻ bị bắn hạ.

Tuy nhiên, chiến dịch mạnh tay này cũng đang gặp phải sự phản đối dữ dội từ phía người dân và các tổ chức quốc tế, khi cho rằng các tổ chức tội phạm chưa rõ danh tính đã lợi dụng lỗ hổng cho phép bắn hạ những con buôn và người nghiện ngay trên đường phố, để thực hiện các cuộc hành quyết lẫn nhau.

Những thi thể đẫm máu, nằm bất động la liệt trên những con phố vắng vẻ, trong tiếng khóc xé lòng của người thân và sự bàng hoàng của người dân xung quanh. Đây chính là hậu quả của những kẻ bị tình nghi reo rắc chất gây nghiện tại Philippines: bị bắn hạ tại chỗ trong cuộc chiến chống ma túy do tân Tổng thống phát động.

Ông Duterte tự hào nhiệm kỳ của ông sẽ chấm dứt vấn nạn ma túy và nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ cho phép những người dân thường cùng tham gia tiêu diệt tội phạm nếu cần thiết.

“Nếu một tên tội phạm chống trả, bạn có thể giết hắn. Hãy gọi cho cảnh sát hoặc cứ tận tay kết liễu chúng nếu bạn có súng... tôi ủng hộ bạn” - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi người dân cùng tham gia tiêu diệt tội phạm.

Tuy nhiên, lời kêu gọi này đã tạo ra một lỗ hổng, khi những vụ giết người đang diễn ra theo tần suất hàng đêm ở Philippines.

Trong một thống kê của kênh truyền hình ABS - CBN, có khoảng 211 trong hơn 600 trường hợp nghi phạm buôn bán ma túy đã bị tiêu diệt bởi lực lượng không đủ thẩm quyền pháp lý hay cảnh sát.

Thực trạng trên cũng làm dấy lên lo ngại rằng chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines có thể sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền và mang tới sự hoang mang lớn tới người dân tại các khu ổ chuột.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước