Tranh cãi về chiến dịch truy sát tội phạm ma túy tại Philippines

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 04/08/2016 20:01 GMT+7

VTV.vn - Chiến dịch trấn áp tội phạm tại Philippines, đã cho phép cảnh sát, quân đội, thậm chí dân quân, nổ súng bắn chết các đối tượng tình nghi sử dụng hoặc buôn bán ma túy.

Sau khi đắc cử, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động một chiến dịch trấn áp tội phạm quyết liệt nhất từ trước tới nay.

Chính sách cứng rắn này đã mang lại những kết quả nhất định khi nhiều đối tượng buôn ma túy đã ra đầu thú với cảnh sát và tỷ lệ tội phạm giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, chính sách này hiện cũng đang trở thành chủ đề gây tranh cãi tại Phillipines do tính chất quyết liệt của nó.

Các thống kê của lực lượng cảnh sát cho thấy, 402 người đã thiệt mạng trong các chiến dịch truy quét của cảnh sát, kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền. Trong khi giới truyền thông cho biết, con số này là hơn 600 người, bao gồm cả những người được cho là thiệt mạng bởi lực lượng dân quân. Thực tế này đã khiến không ít người dân Philippines, đặc biệt là những người sinh sống tại những khu ổ chuột cảm thấy lo lắng.

Nhiều tổ chức nhân quyền cũng đã bày tỏ lo ngại về tình trạng này. Tuy nhiên, bất chấp những sự phản đối, ông Duterte vẫn tỏ ra kiên định với chính sách của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước