Người lưu giữ ký ức chiến tranh

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 23/07/2017 13:05 GMT+7

VTV.vn - Cựu chiến binh Vũ Đình Lưu ở TP Nam Định đã cất công sưu tầm nhiều kỷ vật thời chiến với mong muốn "không điều gì bị lãng quên, không ai bị lãng quên".

Tháng 7 hàng năm là thời điểm nhắc nhở chúng ta rằng: Được sống trong cuộc sống hòa bình, tự do không có nghĩa là chúng ta được phép quên đi những ký ức, những năm tháng đi lên từ trong lửa đạn của dân tộc. Với mong muốn "không điều gì bị lãng quên, không ai bị lãng quên", cựu chiến binh Vũ Đình Lưu ở TP Nam Định đã cất công sưu tầm nhiều kỷ vật thời chiến. Đây là nơi tất cả mọi người có thể tới tham quan và được nghe những câu chuyện về chiến tranh và tình đồng đội. Đặc biệt hơn nữa là bảo tàng này được mở cửa hoàn toàn miễn phí.

Lên đường với hành trang là chiếc xe máy cà tàng, dắt túi thêm số tiền lương hưu ít ỏi. Ấy vậy mà từ những vùng núi cao như Bắc Kạn, Hà Giang hay chiến trường miền Trung Quảng Trị, Quảng Bình, rồi đến những vùng đất xa xôi của Tây Nam Bộ cũng đều in dấu chân ông Vũ Đình Lưu. Kết quả sau 15 năm tìm kiếm, bảo tàng chiến tranh tại TP Nam Định của ông đã lưu giữ khoảng 1.300 kỷ vật và được chia làm 3 nội dung: Kỷ vật thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và thời bao cấp.

Mỗi kỉ vật không chỉ làm sống lại những ký ức năm xưa mà còn mang một ý nghĩa thiêng liêng khác: Đã có những cuộc gặp gỡ xúc động và bất ngờ của những người đồng đội thất lạc nhau lâu năm, nay nhờ những kỷ vật của ông Lưu sưu tầm mà được kết nối lại.

Những ngày tháng 7 này, từng đoàn khách lại tìm về bảo tàng của ông, nhất là những người đồng đội để ôn lại những kỷ niệm chiến đấu của mình.

Không giống với những kỷ vật khác, kỷ vật chiến tranh nhiều khi không có giá trị về mặt kinh tế nhưng đối với ông Vũ Đình Lưu, chúng vẫn mãi là kho báu vô giá bởi tình đồng đội thì không thể nào định giá được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước