Người phụ nữ đứng sau quyết định của Tòa án tối cao Anh về Brexit

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 16:06 GMT+7

VTV.vn - Phán quyết của Tòa án tối cao buộc chính phủ Anh không thể tự mình đàm phán Brexit bắt nguồn từ đơn kiện của doanh nhân có tên là Gina Millers, đang sinh sống tại London.

Phán quyết ngày 3/11 của Tòa án tối cao buộc Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May không thể tự mình kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU hay còn gọi là Brexit.

Động thái này được cho sẽ khiến cho quá trình Anh rời EU trở nên phức tạp và có thể kéo dài thêm nhiều tháng trời. Nhưng ít ai biết được rằng, phán quyết trên được bắt nguồn từ đơn kiện của một doanh nhân có tên là Gina Millers, đang sinh sống lại thủ đô London.

Bà Gina Miller, 51 tuổi, hiện đang là nhà quản lý đầu tư tại Công ty SCM Private. Đây là công ty do bà và chồng bà sáng lập cách đây 2 năm. Nguyên nhân bà Miller nộp đơn kiện chính phủ là do bà cảm thấy Quốc hội Anh, cơ quan đại diện cao nhất cho ý nguyện của cử tri, cần có tiếng nói trong quá trình Anh rời EU.

Để theo đuổi đơn kiện này, bà Miller đã nhận được sự ủng hộ tài chính của tổ chức mang tên "Người dân Thách thức" (People's Challenge). Ngoài ra, đơn kiện của bà Miller còn nhận được sự đồng tình của lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn.

Đại diện chính phủ thông báo sẽ kháng cáo quyết định của Tòa án tối cao, vì theo quyền hiến định, chính phủ được quyền tự mình kích hoạt quá trình rời bỏ EU, mà không cần đến Quốc hội. Dự kiến phiên xử đơn kháng cáo trên sẽ diễn ra vào tháng sau.

Các chuyên gia cho rằng, thời hạn nước Anh bắt đầu đàm phán rời EU dự kiến diễn ra vào tháng 3/2017, khả năng cao sẽ không thể đạt được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước