Nguy cơ hiển hiện tại châu Âu khi hàng trăm tù nhân IS sắp trở về

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 02/12/2019 15:50 GMT+7

VTV.vn - Vụ tấn công bằng dao tại Anh mới đây đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng các cựu tù nhân, cựu phần tử khủng bố IS sắp được thả, ẩn chứa nguy cơ an ninh lớn.

Những nỗ lực trả lại các tay súng nước ngoài và gia đình của họ từ Trung Đông về châu Âu đang được xúc tiến. Một phần là do chính phủ Mỹ.

Hồi tháng 10, Tổng thống Trump đã tuyên bố: "Tôi đã nói với các nước châu Âu, nếu các ông không nhận lại họ, tôi sẽ đem họ thả xuống biên giới của các ông".

Chưa tính đến hàng trăm tay súng IS người châu Âu sắp hồi hương, trong những năm gần đây, các nhà tù ở châu lục này đã nhận nhiều tay súng này. Những người đã bỏ quê hương đi sang Iraq, Syria để gia nhập IS và khi IS tan rã, khoảng 1.600 người đã trở về châu Âu. Nhiều người vào tù, nhưng không phải tất cả.

"Các tay súng thánh chiến là những cựu binh dầy dạn chinh chiến. Họ đã phạm một số tội khủng bố và có ý định tái phạm" - ông Kacper Rekawek, đồng tác giả của báo cáo về các tay súng thánh chiến Hồi giáo ở châu Âu, cho biết.

Theo một phân tích năm 2015, gần 20% các tay súng thánh chiến Hồi giáo ở châu Âu đã phạm tội một lần thì sẽ phạm tội lần hai. Sau khi ra tù, họ tự lập nên các mạng lưới mới để tiếp tục các hoạt động khủng bố.

IS tuyên bố thực hiện vụ tấn công tại London IS tuyên bố thực hiện vụ tấn công tại London

VTV.vn - Ngày 30/11, IS tuyên bố vụ tấn công trên cầu London (Anh) làm 2 người thiệt mạng và 3 người bị thương do một tay súng của chúng thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước