IS vẫn còn khả năng tài chính và có ý định hồi sinh

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/11/2019 15:35 GMT+7

VTV.vn - Các thành viên cấp cao của IS đang lánh nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, âm mưu tấn công hàng loạt nhà tù nhằm giải phóng các tay súng IS và hồi sinh tổ chức này.

Điều mà các chuyên gia cảnh báo có thể thành sự thật. Tổ chức khủng bố IS có thể hồi sinh. Người đứng đầu cơ quan tình báo Iraq đưa ra một cảnh báo rất nghiêm trọng.

Lẩn trốn trong dòng người chạy nạn khỏi các thành trì cuối cùng của IS ở Baghouz miền đông Syria đầu năm 2019, các thành viên cấp cao của IS lánh nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ có trong tay hàng triệu USD và được thúc đẩy bởi sự trả thù, họ đang âm mưu tấn công hàng loạt nhà tù, xây dựng lại mạng lưới khủng bố.

Cảnh báo đáng sợ này được đích thân người đứng đầu cơ quan tình báo Iraq đưa ra trong cuộc phỏng vấn độc quyền với phóng viên CNN.

Tướng Saad Al Allaq cho biết, ông đã trao hồ sơ 9 thành viên cấp cao của IS cho quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào 1 tháng trước. Những người này đóng vai trò quan trọng trong việc tuyển mộ các chiến binh hoặc những kẻ khủng bố. Trong đó có 2 người đàn ông mà họ cho là những chuyên gia chế tạo thiết bị nổ giỏi nhất của tổ chức này. Fatthi sinh năm 1977 và Jumaili sinh năm 1981. Cả hai bằng cách nào đó đã vào được Thổ Nhĩ Kỳ và giờ đây họ là mối đe dọa lớn đối với khu vực Trung đông và các nước phương Tây. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang xem xét các cáo buộc này.

Iraq đã truy sát cựu thủ lĩnh IS Al-Baghdadi, buộc người này phải chạy sang Syria. Tại khu vực Tây Bắc Syria, vào tháng 10/2019, Al-Baghdadi đã bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt.

Tuy nhiên, vị tướng tình báo Iraq cảnh báo IS vẫn còn rất mạnh. Có khoảng 10.000 đối tượng nghi ngờ là thành viên IS, trong đó có nhiều người nước ngoài đang bị giam giữ trong các nhà tù do lực lượng người Kurd Syria canh giữ ở miền Bắc Syria.

Sau chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd, việc giam giữ tù nhân IS trở nên mù mờ. Nếu IS thành công trong việc giành lại quyền kiểm soát những đối tượng này, đó sẽ là thảm họa. Tại một đất nước là nơi mà vương quốc Hồi giáo của IS lần đầu xuất hiện đang vang lên cảnh báo rằng, IS còn tiền và nó có ý định sẽ hồi sinh.

Đức sắp hồi hương công dân đầu tiên tham gia IS Đức sắp hồi hương công dân đầu tiên tham gia IS Cảnh báo nguy cơ trỗi dậy của IS Cảnh báo nguy cơ trỗi dậy của IS Bất đồng về hồi hương các tay súng IS Bất đồng về hồi hương các tay súng IS

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước