Nguy cơ khủng bố bùng phát sau cái chết của thủ lĩnh IS

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 29/10/2019 14:59 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, IS có thể tận dụng cái chết của Al Baghdadi để chiêu mộ sự ủng hộ dưới danh nghĩa báo thù.

Sự tồn tại của IS chưa chắc đã phụ thuộc vào việc thủ lĩnh của chúng là ai. Từ trước cái chết của Al Baghdadi, thủ lĩnh mới của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), một cựu binh thuộc quân đội cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein, các nhà phân tích đều nhấn mạnh rằng tình hình thực địa ở Syria, những xung đột nội bộ ở đây mới là nguồn nhiên liệu chính cho sự hồi sinh của IS.

Theo các thống kê tại Trung Đông, được cho là tổng hợp từ các nguồn tin tình báo, quân số của IS hiện nay còn khoảng 18.000 người. Không ít trong số đó đã rời khỏi Syria và Iraq trở về quê hương nhưng vẫn giữ liên lạc với IS thông qua một mạng lưới trên Internet. Từ Trung Đông, đến khu vực Đông Nam Á cũng có những lo ngại sau cái chết của thủ lĩnh IS.

Theo người phát ngôn quân đội Philippines, các lực lượng an ninh nước này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước bất kỳ mối đe dọa tấn công trả đũa tại nước này từ các tổ chức khủng bố bị nhiễm tư tưởng của IS. Philippines lo ngại việc Al Baghdadi bị tiêu diệt sẽ có tác động đến lãnh đạo các tổ chức khủng bố ở nhiều nơi trên thế giới.

Giờ nếu nhìn lại những ngày đầu của IS năm 2013 - 2014, rất nhiều người đã gia nhập IS không phải để tiến nhành những vụ tấn công man rợ hay để chặt đầu người phương Tây rồi đăng lên mạng xã hội. Họ gia nhập bởi nghèo đói, bị đẩy ra rìa xã hội, bị các thế lực trong xã hội chèn ép. Những điều đó vẫn còn nguyên trong thời kỳ hậu IS này. Chính vì thế, tiêu diệt một thủ lĩnh chưa thể là biện pháp ngăn ngừa từ gốc.

Mỹ thả xác thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi xuống biển Mỹ thả xác thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi xuống biển Quân đội Nga chưa có bằng chứng xác thực về việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt Quân đội Nga chưa có bằng chứng xác thực về việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt IS chỉ định thủ lĩnh mới IS chỉ định thủ lĩnh mới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước