Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm não

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/05/2016 14:59 GMT+7

VTV.vn - Bệnh viêm não có diễn biến rất nhanh. Trong 2 - 3 ngày đầu, trẻ có các triệu chứng sốt, ho, ngày thứ 4 - 5 xuất hiện triệu chứng nôn, tiêu chảy...

Chỉ hơn 1 tháng, tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã có 7 trẻ nhỏ tử vong, nghi do viêm não cấp. Hiện vẫn còn 12 trường hợp khác đang được điều trị, theo dõi tại Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lâm với các triệu chứng sốt, ho, viêm đường hô hấp.

Bộ Y tế đã cử một đoàn chuyên gia đến Cao Bằng để điều tra, xác định nguyên nhân tử vong của 7 trẻ nhỏ. Theo bác sĩ Đỗ Thiện Hải - Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viên Nhi Trung ương, nguyên nhân tử vong của 3 trẻ có thể do hô hấp, 4 trẻ còn lại tử vong có thể do viêm não.

Bệnh viêm não có diễn biến rất nhanh. Trong 2 - 3 ngày đầu, trẻ có các triệu chứng sốt, ho. Ngày thứ 4 - 5, trẻ xuất hiện triệu chứng nôn, tiêu chảy, sau đó là rối loạn tri giác rồi hôn mê. Sau khoảng từ 12 - 24h sẽ xuất hiện tình trạng rối loạn huyết động và trẻ sẽ tử vong rất nhanh.

Bệnh viêm não hiện có khả năng lây lan nếu để trẻ tiếp xúc với chất thải của những em mắc bệnh. Cách tốt nhất để phòng tránh là đảm bảo vệ sinh cá nhân, không để trẻ em tiếp xúc với người đã mắc bệnh. Người lớn nếu tiếp xúc với trẻ bị bệnh, mà không vệ sinh sạch sẽ cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh lây lan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI