Nhật Bản lo ngại kịch bản xấu do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 19/04/2020 12:46 GMT+7

VTV.vn - Số ca mắc và tử vong không ngừng tăng, đã khiến các y bác sĩ lo ngại hệ thống y tế Nhật Bản sẽ khó có thể chống đỡ trước làn sóng bệnh nhân COVID-19 quá lớn.

Tính đến thời điểm này, Nhật Bản hiện ghi nhận khoảng 10.300 ca mắc và 222 ca tử vong do COVID-19. Trong vài tuần qua, số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản đã tăng mạnh, đẩy nước này vào tình thế khó kiểm soát dịch bệnh hơn.

Đầu tuần này, một nhóm chuyên gia của chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo rằng, số ca tử vong do COVID-19 tại nước này có thể lên tới hơn 400.000 nếu các biện pháp giãn cách xã hội không được áp dụng. Phần lớn các trường hợp tử vong có thể là do thiếu máy thở.

Về số giường chăm sóc tích cực (ICU), tỷ lệ tại Nhật Bản là 7 giường/100.000 dân, so với 29,2 giường ở Đức - nước được xem là có mô hình chống dịch COVID-19 hiệu quả và 35 giường ở Mỹ - tâm dịch của thế giới và đang điêu đứng vì quá tải.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu trang thiết bị bảo hộ, đặc biệt tại thành phố Osaka cũng gây khó khăn cho các y bác sĩ. Một số cụm dịch đã hình thành trong cả các bệnh viện. Thị trưởng Osaka thậm chí đã phải lên tiếng kêu gọi người dân hỗ trợ các y bác sĩ, kể cả bằng những vật dụng không đạt chuẩn.

Việc thiếu trang thiết bị y tế cùng với tỷ lệ xét nghiêm tương đối thấp được cho là những nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 gia tăng tại Nhật Bản.

Hiện các phòng cấp cứu tại nước này không thể điều trị cho cho một số bệnh nhân bệnh nặng khác do áp lực từ dịch COVID-19. Hãng truyền thông BBC cho biết, có trường hợp 1 xe cứu thương chở bệnh nhân COVID-19 đã bị 80 bệnh viện từ chối vì quá tải trước khi tìm được nơi tiếp nhận.

Nhật Bản hiện đang áp dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia trên toàn quốc do dịch COVID-19.

Nhật Bản đẩy nhanh hình thức làm việc từ xa tại các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy nhanh hình thức làm việc từ xa tại các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp trên cả nước Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp trên cả nước Thành phố Osaka (Nhật Bản) kêu gọi người dân quyên góp áo mưa cho các bệnh viện Thành phố Osaka (Nhật Bản) kêu gọi người dân quyên góp áo mưa cho các bệnh viện

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước