Sách giáo khoa - Vật cản vô hình của bình đẳng giới

Nguyên Thảo (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 17/11/2019 14:09 GMT+7

VTV.vn - Ít ai để ý hình minh họa trong sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, tỷ lệ xuất hiện của nam giới nhiều hơn hẳn nữ giới.

Khi còn là học sinh cấp 1, Minh Hằng từng có ước mơ làm cô giáo như bao bạn bè đồng trang lứa chỉ vì hình ảnh này xuất hiện nhiều trong sách giáo khoa.

Hình minh hoạ trong sách vốn là để giúp học sinh tiếp thu bài một cách dễ dàng, nhất là ở độ tuổi nhỏ. Tuy nhiên, nhiều hình ảnh lại thường được gắn cố định với một giới tính nào đó như một thói quen khiến cho ấn tượng của các học sinh về công việc của từng giới tính cũng dần xuất hiện.

Thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, trên 76 cuốn sách giáo khoa của 6 môn học từ lớp 1 đến lớp 12 có gần 8.300 nhân vật xuất hiện nhưng chỉ có 24% là nữ giới, 7% là trung tính còn nam giới chiếm đến 69%.

Những ví dụ trong sách giáo khoa về các nhân vật quan trọng, nổi tiếng có tới 95% là nhân vật nam. Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 và 3 chỉ có 9/61 tác giả được trích dẫn và nhắc đến là phụ nữ. Còn sách Giáo dục Công dân lớp 9, nữ nhân vật chỉ xuất hiện 5/20 trường hợp, còn lại là vẫn là nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT đang trong quá trình phê duyệt bộ SGK được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Những định kiến về bình đẳng giới trong bộ SGK cũ sẽ được điều chỉnh để tạo sự cân bằng giữa nam và nữ.

Những định kiến trong sách giáo khoa cũng bắt nguồn từ những suy nghĩ đóng đinh về trọng nam khinh nữ còn tồn tại ở mỗi cá nhân và trong gia đình. Nó tiếp tục truyền lại cho các thế hệ tiếp sau một phần cũng từ những gì các em nhỏ được nhìn và học hàng ngày.

Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số 'Bình đẳng giới chính là bình đẳng về quyền lực' "Bình đẳng giới chính là bình đẳng về quyền lực" Việt Nam nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước