Nhiều cửa hàng điện thoại ở Việt Nam vẫn sử dụng logo Apple

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/12/2019 15:07 GMT+7

VTV.vn - Dù đã được thông báo về việc phải ngừng sử dụng hình ảnh, logo của Apple khi chưa được cấp phép nhưng nhiều cửa hàng điện thoại vẫn sử dụng logo của hãng này.

Để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đại diện pháp lý của hãng Apple yêu cầu ngừng sử dụng hình ảnh, logo của Apple khi chưa được cấp phép.

Cụm từ Apple Center, iPad, iPhone, MacBook hay logo quả táo khuyết có kích thước từ nhỏ đến lớn tràn ngập trên biển hiệu của các cửa hàng chuyên bán, sửa chữa sản phẩm điện thoại ở con phố bán đồ điện tử tại TP.HCM.

Thậm chí, dù đã nhận thông báo từ 2 năm trước, nhiều cửa hàng vẫn bỏ qua vì chỉ coi đó là nhắc nhở. Vẫn giữ suy nghĩ "đang quảng cáo cho thương hiệu", để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng vẫn chưa nhận thức rõ việc sử dụng logo, hình ảnh là vi phạm quyền đối với nhãn hiệu đối với hãng này.

Liên quan đến hành vi vi phạm quyền đối với nhãn hiệu, theo Luật Sở hữu trí tuệ và bộ Luật Hình sự, cá nhân và pháp nhân vi phạm có thể bị phạt từ 50 - 500 triệu đồng, thậm chí là bị xử lý hình sự nếu gây thiệt hại lớn. Để tránh những rắc rối về pháp lý, nhiều cửa hàng đã gỡ bỏ các hình ảnh liên quan đến các thương hiệu đã đăng ký bản quyền.

Được biết, những cửa hàng, đại lý không được ủy quyền của hãng Apple sử dụng các tên gọi như Apple, iPhone, hiện được bảo hộ tại Việt Nam, bị coi là vi phạm. Người tiêu dùng có thể không được đảm bảo quyền lợi khi sử dụng dịch vụ tại các cửa hàng này.

Tính đến tháng 9/2018, số lượng cửa hàng ủy quyền chính hãng của Apple tại Việt Nam chỉ dừng lại ở con số 15. Đại diện pháp lý của đơn vị này tại Việt Nam cho biết, giữa tháng 12 tới sẽ phối hợp với quản lý thị trường tại Hà Nội và TP.HCM để mở các đợt kiểm tra.

Apple yêu cầu gỡ biển quảng cáo in hình logo của hãng Apple yêu cầu gỡ biển quảng cáo in hình logo của hãng

VTV.vn - Đại diện pháp lý trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Apple đã gửi văn bản yêu cầu các nhà bán lẻ Việt Nam ngừng sử dụng hình ảnh của hãng khi chưa được cấp phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước