Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động rơi vào tình cảnh khó khăn do dịch COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 29/03/2020 19:34 GMT+7

VTV.vn - Sự bùng phát và những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã khiến nhiều đơn hàng tuyển dụng lao động của các đối tác nước ngoài bị đình trệ.

Thực trạng trên đồng nghĩa với việc người lao động Việt Nam dù đã được cấp thị thực nhưng vẫn không được xuất cảnh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp cũng như người lao động trong nước. Trong gần 2 tháng nay, tâm lý hoang mang và bị động đã xuất hiện.

Hồ sơ người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu không ngừng tăng nhưng tất cả chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận rồi để đấy. Nguyên nhân là do có nhiều đơn hàng được đối tác nước ngoài thông qua, thị thực đã được cấp nhưng tất cả đều bị trì hoãn vô thời hạn vì dịch bệnh COVID-19.

Thị trường tiếp nhận lao động của Việt Nam bị ảnh hưởng, khiến nhiều doanh nghiệp đào tạo lao động đi xuất khẩu bị rơi vào tình thế khốn khó. Do kế hoạch đã bị trì hoãn, thay vì được đi lao động ở nước ngoài, phần lớn người lao động chỉ còn biết tìm kiếm cơ hội việc làm với những doanh nghiệp trong nước.

Hầu hết quốc gia sử dụng lao động Việt Nam sang làm việc hiện đã tiến hành ngừng nhập cảnh. Vì vậy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu các doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch đào tạo và chuyển đổi lao động đi làm việc tại những thị trường khác, hoặc cung ứng cho các doanh nghiệp trong nước để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.


Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

VTV.vn - Người lao động và doanh nghiệp "lao đao" vì COVID-19. Giải pháp nào hỗ trợ họ vượt qua thử thách khắc nghiệt này?


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước