Tiêu điểm tuần: Sán lợn đến từ đâu?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 16/03/2019 14:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều phụ huynh rất lo lắng khi hơn 60 học sinh mẫu giáo của cùng một trường học tại Bắc Ninh đều có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.

"Sán lợn đến từ đâu?" là câu hỏi mà hàng trăm phụ huynh tại trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh muốn có đáp án.

Một - thủ phạm chính là các phụ huynh. Khi trong bữa cơm gia đình đã mua nhầm thịt lợn có nhiễm trứng sán. Với giả thiết này không quá khó để xác minh, các phụ huynh có thể đi xét nghiệm máu bản thân là sẽ biết ngay.

Hai - thủ phạm là quán xá vỉa hè. Trường hợp này đúng là khó. Chỉ lạ là hàng chục cháu của cùng một trường lại đều ăn phải thức ăn bẩn nhiễm sán lợn ở bên ngoài. Nếu thật sự là vậy đúng là đáng tiếc cho Đề án cả tỉnh đang thực hiện - "Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn". Hy vọng, tất cả chỉ là sự trùng hợp.

Giả thiết thứ ba - đó là từ bếp ăn nhà trường - nơi các cháu được gửi học bán trú. Giả thiết này có cơ sở khi những hình ảnh được giáo viên ghi lại tại nhà bếp của trường mầm non Thanh Khương vào cuối tháng 2 vừa rồi. Những miếng thịt lợn cả sống và chín đều xuất hiện nhiều hạch nhỏ, màu trắng như sán gạo, thậm chí có thể dùng tay tách những hạch này ra khỏi miếng thịt.

Và giả thiết thứ tư - giả thiết cuối cùng, đó là: các đối tượng khác, chưa xác định rõ. Điều này chỉ có cơ quan quản lý và cơ quan điều tra mới có thể giúp xác định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước