Nhìn lại các vấn đề về giao thông ở TP. HCM trong năm 2018

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 05/02/2019 22:10 GMT+7

VTV.vn - Năm 2018 là một năm có nhiều biến chuyển với TP. Hồ Chí Minh - thành phố đông dân và năng động nhất cả nước.

Giao thông vận tải luôn là lĩnh vực được quan tâm bởi đây là ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả người dân.

Nếu chỉ nói riêng về việc đi lại, nhiều người sẽ hy vọng ngày nào cũng là lễ Tết. Hàng triệu người lao động ngoại tỉnh sẽ về quê và đường xá lúc nào cũng thông thoáng.

Đối với TP. Hồ Chí Minh, năm 2018 là một năm có nhiều biến chuyển.

Xây dựng hàng loạt công trình trọng điểm

Trong năm 2018, TP. Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng hàng loạt công trình dự án trọng điểm về giao thông, có thể kể đến như Vòng xoay Mỹ Thủy, nút giao thông An Sương hay Vòng xoay Nguyễn Thái Sơn. Hàng loạt dự án cầu vượt quanh khu sân bay đã giải quyết rất nhiều điểm nóng ở các khu vực cửa ngõ.

Trong năm 2019, trên toàn thành phố còn 28 điểm đen về ùn tắc giao thông, giảm 6 điểm so với năm 2017.

Triển khai nhiều ứng dụng thông minh

Trong năm vừa qua, TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều sáng kiến ứng dụng công nghệ vào hoạt động điều hành giao thông.

Trung tâm điều hành ở Hầm vượt sông Sài Gòn đã phát huy vai trò rất tốt. Các phần mềm như eParking giúp người dân đậu đỗ xe ở 23 tuyến đường trung tâm, phần mềm Thông tin giao thông vận tải cảnh báo kẹt xe, tương tác trực tiếp với người dân... Những giải pháp này thực sự đã ít nhiều phát huy hiệu quả.

Ngập nước vẫn nhức nhối

Nói đến điểm tối, không thể không nhắc đến tình trạng ngập nước vẫn còn là nỗi nhức nhối của hầu hết người dân thành phố. Nhiều giải pháp đã được triển khai nhưng dự án lớn nhất là dự án Chống ngập 10 ngàn tỷ vẫn đang tạm dừng. Và thực tế là không chỉ các ngày triều cường mà ở TP. Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều tuyến đường cứ mưa là ngập.

Nhiều dự án chậm tiến độ

Về vĩ mô, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho biết là trong năm vừa rồi, cả thành phố có 454 dự án giao thông với kế hoạch vốn 4.510 tỷ đồng, tuy nhiên, đến hết tháng 10 vừa qua mới giải ngân được 58,2%.

Nhiều dự án có vai trò cực kỳ quan trọng như dự án đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh, đường vành đai 3, cầu Thủ Thiêm 2... đều đang chỉ đạt tiến độ đâu đó khoảng hơn một nửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước