Nhìn lại ý thức của một bộ phận giới trẻ từ vụ việc livestream trái phép “Cô Ba Sài Gòn”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 16/11/2017 20:21 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ bộ phim "Cô Ba Sài Gòn", trước đây đã có những trường hợp vi phạm livestream trái phép nhiều bộ phim trong nước và quốc tế.

"Bản cam" - từ khóa không xa lạ với những người xem phim trên Internet. Chỉ cần gõ "Bản cam phim" trên Google, hàng triệu kết quả được đề xuất, từ phim Việt cho đến phim nước ngoài và cả những phim mới phát hành. Chỉ cần một chiếc camera cầm tay hay điện thoại thông minh, thành quả từ công sức và tiền bạc của đoàn làm phim bỗng trở thành "của miễn phí" trên mạng.

Công nghệ phát triển cho phép truyền tải trực tuyến video trên Facebook lại càng khiến nạn xâm phạm bản quyền tác phẩm điện ảnh trở nên nhức nhối. Hàng loạt bộ phim Việt Nam bị livestream dù chỉ vừa mới được công chiếu. Từ Vòng eo 56 đến Em chưa 18, Tấm Cám: Chuyện chưa kể hay gần đây nhất là Cô Ba Sài Gòn.

Đáng nói, người vi phạm không nhận thức được hành động sai trái của mình. Trong khi các bạn trẻ vẫn hồn nhiên cho rằng việc livestream các bộ phim ở rạp là đúng và vô hại thì thiệt hại của các nhà sản xuất là rất lớn.

Các trường hợp trước đây bị phát hiện chủ yếu chỉ xử phạt ở mức lập biên bản và yêu cầu gỡ video nhưng đến Cô Ba Sài Gòn, nhà sản xuất đã quyết tâm lên tiếng bảo vệ "đứa con tinh thần" của mình, sâu xa hơn là bảo vệ một nền điện ảnh trong sạch cho chính họ và khán giả.

Làm rõ vụ vi phạm bản quyền phim Cô Ba Sài Gòn Làm rõ vụ vi phạm bản quyền phim Cô Ba Sài Gòn

250 triệu đồng là con số tổn thất mà nhà sản xuất phim Cô Ba Sài Gòn công bố sau khi bộ phim bị một khán giả livestream - hình thức truyền hình trực tiếp trên mạng xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước