Nhịp sống mới giữa mùa dịch bệnh tại Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 28/03/2020 19:52 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát, người dân Trung Quốc bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường.

Khi dịch COVID-19 ở Trung Quốc được kiểm soát tốt, nhất là số ca mắc mới trong đại lục giảm thấp, đã làm cho tâm trạng người dân bớt nặng nề. Dẫu nguy cơ dịch bệnh vẫn còn, nhưng phần nhiều người dân đã bớt lo lắng. 

Tại cổng vào một công viên lớn ở thành phố Bắc Kinh, người dân vào tập thể dục đều phải đo nhiệt độ. Sau khoảng 2 tháng nhốt mình như một cách tự cách ly, hiện nhiều người dân đã quay trở lại công viên vui chơi khi dịch bệnh giảm, thời tiết mùa xuân ấm áp dần. Nhiều người lớn tuổi như ông Châu giờ cũng có thể bớt e ngại khi đi thể dục, tụ tập bạn bè tại công viên. Dĩ nhiên mỗi người đều tự bảo vệ mình bằng các biện pháp ngành chức năng khuyến cáo.

Ông Châu An - TP Bắc Kinh, Trung Quốc cho hay: "Giờ dịch bệnh đã giảm nhiều nhưng đi ra ngoài cần chú ý bảo vệ mình nhiều hơn".

Các công viên, khu vui chơi giải trí ở Trung Quốc đã mở cửa lại ngày càng nhiều. Chỉ riêng thành phố Thượng Hải, hơn 1/5 số công viên đã mở cửa trở lại, bình quân 2 ngày cuối tuần có hơn 400.000 người dân đến gần 200 công viên vui chơi. Tuy nhiên, chính quyền các thành phố lớn ở Trung Quốc quy định người dân phải giữ khoảng cách 1m trở lên khi ra công viên và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Hầu hết các thành phố, cuộc sống cũng đang nhộn nhịp trở lại như đúng bản chất năng động của nó. Nhiều người thừa nhận bị tăng cân sau thời gian ở nhà theo khuyến cáo của chính quyền để phòng chống dịch.

Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh như khử trùng, đo thân nhiệt, hạn chế người dân vào quá đông tại các công viên, khu vui chơi giải trí được tuân thủ nghiêm ngặt. Các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu vẫn giữ nguyên mức cảnh báo y tế mức cao nhất để đề phòng tình trạng tái bùng phát dịch bệnh do lây ngược từ nước ngoài.

Mùa xuân đang về với hoa cỏ khắp nơi cũng là tín hiệu sáng hơn cho ngành du lịch Trung Quốc vốn bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi dịch bệnh. Với người dân, đi ra ngoài cũng phần nào hạn chế những căn bệnh tâm thần thời dịch bệnh.

Ngày 28/3, gần 595.000 người nhiễm COVID-19 trên thế giới Ngày 28/3, gần 595.000 người nhiễm COVID-19 trên thế giới Thụy Điển chọn cách điều trị COVID-19 theo kiểu riêng biệt Thụy Điển chọn cách điều trị COVID-19 theo kiểu riêng biệt WHO cảnh báo các nước không điều trị COVID-19 bằng thuốc chưa chứng minh WHO cảnh báo các nước không điều trị COVID-19 bằng thuốc chưa chứng minh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước