Những người hùng của năm 2018

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ hai, ngày 31/12/2018 15:10 GMT+7

Cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan. (Ảnh: African Leadership Magazine)

VTV.vn - Họ có thể là những người cả thế giới biết tên, cũng có thể chỉ là những con người bình thường, thầm lặng.

Năm 2018, chứng kiến sự ra đi của thiên tài vật lý Stephen Hawking, người dành cả cuộc đời để nghiên cứu về vũ trụ và cũng rất nổi tiếng với câu nói: "Vũ trụ sẽ không còn là vũ trụ nếu nó không thể là nhà cho những người bạn yêu thương"

Tháng 8/2018, thế giới phải nói lời vĩnh biệt với cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan, người da màu đầu tiên đảm nhận vị trí này. Ông từng đoạt giải Nobel Hòa bình và đấu tranh không ngừng nghỉ trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS.

Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan nói: "Thế giới ngày nay dành hàng tỷ USD chuẩn bị cho chiến tranh, vậy tại sao chúng ta không nên dành 1 - 2 tỷ USD chuẩn bị cho hòa bình?"

Người hùng cũng có thể là những người bình thường, thầm lặng cống hiến và hy sinh. 

"Hẹn gặp mọi người ở Tham Luang, Chiang Rai. Hy vọng chúng ta có thể đưa những cậu bé về nhà", đây là câu nói của anh Samarn Kunan, 38 tuổi - một thợ lặn tham gia giải cứu Đội bóng Lợn rừng cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang, Thái Lan. Tuy nhiên, khi hy vọng chưa thành, anh đã tử nạn trong khi làm nhiệm vụ tình nguyện.

Nhân viên kiểm soát không lưu người Indonesia - Agung - đã ra đi ở tuổi 21 trong thảm họa động đất, sóng thần tại đây hồi tháng 10 vừa qua. Anh đã hy sinh thân mình ở lại trạm điều phối không lưu để đảm bảo cho 1 chiếc máy bay với hàng trăm hành khách cất cánh an toàn trong khi thảm họa cận kề.

Cảnh sát Arnaud Beltrame đã trở thành người hùng của cả nước Pháp khi đề nghị làm con tin thay thế cho một phụ nữ trong vụ khủng bố hồi tháng 3 tại đây. Anh bị thương nặng và hy sinh. Hành động của anh được Tổng thống Pháp ví như biểu tượng cho tinh thần quả cảm của đất nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước