Những phát hiện không nhịn được cười giành giải Ig Nobel 2017

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 16:10 GMT+7

VTV.vn - Mèo có thể vừa là chất rắn, vừa là chất lỏng hay đàn ông càng nhiều tuổi, tai càng to… là một số nghiên cứu được trao giải thưởng Ig Nobel 2017.

Một giải thưởng được xem là nhại lại giải Nobel được trao cho những khám phá khoa học khiến người ta bật cười nhanh chóng nhưng sau đó lại phải ngẫm nghĩ chính là giải Ig Nobel. Vậy Ig Nobel năm nay có gì đặc biệt?

Giải Ig Nobel Vật lý năm nay đã được trao cho nhà nghiên cứu người Pháp với chủ đề "Liệu mèo có thể vừa là chất rắn, vừa là chất lỏng?".

Trong khi đó, giải Ig Nobel kinh tế chào đón chủ nhân của nghiên cứu "tiếp xúc với cá sấu có thể tác động đến thói mê cờ bạc như thế nào?" Nghiên cứu chỉ ra rằng đó là vì não bộ của bạn đã phát nhầm tín hiệu, thay vì nhìn cá sấu là nguy hiểm, nó lại nhận định cá sấu là vật mang lại may mắn. Không may, rất nhiều người cũng bị nhầm lẫn giữa hai tín hiệu nguy hiểm và may mắn tưởng chừng đã rõ ràng ngay trước mắt.

Giải Ig Nobel Hòa bình 2017 thuộc về nghiên cứu thổi kèn Digirido của Australia có thể giúp việc thở trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, giải Ig Nobel trong lĩnh vực Giải phẫu năm nay cũng có một nghiên cứu dành riêng cho chủ đề "tai to". Người thắng giải đến từ nước Anh, ông James Heathcoat với nghiên cứu y khoa về việc vì sao đàn ông càng nhiều tuổi, tai họ lại càng to ra?

20 năm trước đây, ông James Heathcoat đã bắt đầu tìm cách chứng minh điều này bằng cách đo kích cỡ tai của 206 bệnh nhân, thể hiện lên biểu đồ và giả thiết đó là đúng. Trung bình, tai người sẽ dài ra khoảng 0,2 mm/năm, đồng nghĩa sau 10 năm tai dài thêm... 2 mm.

Những nghiên cứu “có một không hai” của Giải Ig Nobel 2015 Những nghiên cứu “có một không hai” của Giải Ig Nobel 2015

VTV.vn - Với mục tiêu tôn vinh những công trình nghiên cứu "làm con người cười, sau đó làm họ phải suy ngẫm", lễ trao giải Ig Nobel 2015 tiếp tục mang đến những tràng cười vui vẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước