Những thủ đoạn mới của đối tượng cho vay tín dụng đen

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 09/10/2019 13:34 GMT+7

VTV.vn - Nắm trong tay cả ngàn mét đất trị giá nhiều tỷ đồng nhưng bỗng chốc trắng tay bởi những lời đường mật đang che đậy một thủ đoạn lừa đảo vay nặng lãi.

Bằng thủ đoạn cho người dân vay tiền để tạo lòng tin. Sau đó, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để dụ dỗ con mồi ký vào những bản hợp đồng "giả cách" (còn gọi là hợp đồng "giả tạo"), sau đó chiếm lấy tài sản của người bị hại. Theo cơ quan chức năng, đây là thủ đoạn không mới nhưng lại đang nở rộ trong thời gian gần đây tại các tỉnh phía Nam. Nạn nhân là những người nông dân tuổi đã cao và có những hạn chế về những qui định của pháp luật. Điểm chung của thủ đoạn này là người bị hại đã bị thiệt hại lớn về vật chất, con số thiệt hại lớn hơn gấp nhiều lần so với số tiền vay mượn. 

Cơ quan chức năng cho biết, không chỉ có tín dụng đen chiếm dụng tài sản bằng hợp đồng giả tạo mà còn có những hình thức thủ đoạn khác như cho vay qua các App, các ứng dụng di động. Mới đây, Công an TP.HCM đã bắt 6 người Trung Quốc đứng sau nhiều App cho vay như Bdong, Udong có biểu hiện hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Hay như việc cầm nợ qua thẻ ATM, trong đó có gần 300 công nhân tại một khu công nghiệp thuộc tỉnh Đồng Nai đã sa vào hình thức vay nợ này.

Đầu tiên là lợi dụng sự cả tin hay đưa ra những thủ tục nhanh gọn, ngay lập tức xuất tiền để dụ dỗ con mồi. Vậy điều gì khiến các đối tượng cho vay tín dụng đen đảm bảo rằng mình chắc thắng, thu hồi cả vốn lẫn lãi? 

Có một điểm chung qua hàng trăm vụ việc liên quan đến tín dụng đen tại TP.HCM, Long An, Cần Thơ, Bình Dương và nhiều tỉnh thành khác ở phía Nam đó là phía sau những đối tượng cho vay tín dụng đen này chính là một đội ngũ các công ty đòi nợ thuê biến tướng, đa số đều xuất phát từ TP.HCM.

Lo ngại tình trạng mất an ninh trật tự bởi hình thức đòi nợ biến tướng, TP.HCM đã hai lần kiến nghị đưa loại hình kinh doanh này vào ngành nghề cấm, hiện vẫn còn chờ quyết định của các bộ ngành.

Qua các câu chuyện này có thể thấy, phần thiệt luôn thuộc về những người đi vay vì những bất lợi trong những câu từ ở các điều khoản mà các đối tượng tín dụng đen cố tình giăng ra. Nếu trong một phút không sáng suốt sẽ kéo theo những hệ lụy đau lòng. 

Nỗi ám ảnh mang tên 'Tín dụng đen thời 4.0' Nỗi ám ảnh mang tên "Tín dụng đen thời 4.0"

VTV.vn - App vay tiền biến tướng đang được coi như một loại tín dụng đen thời 4.0. Ai đang quản lý các app vay tiền biến tướng?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước