Những ý tưởng công nghệ sáng tạo độc đáo của Elon Musk

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/07/2018 16:03 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Công ty Boring của Elon Musk đã cho ra mắt nhiều ý tưởng công nghệ sáng tạo độc đáo.

Tàu ngầm mini

Dù chưa được đưa vào sử dụng thực tế, chiếc tàu ngầm mini là một công cụ đắc lực trong việc giải cứu người. Tàu ngầm được chế tạo chỉ trong 8 tiếng, có kích thước vừa vặn với một người bình thường. Thân tàu được làm từ ống chuyển oxy lỏng và đủ nhỏ để vượt qua những khoảng hẹp trong hang động. Chỉ việc nằm trong chiếc tàu ngầm này, một người không biết bơi, lặn, có thể băng qua dòng nước dễ dàng.

Tàu siêu tốc Hyperloop

Hệ thống đường tàu siêu tốc Hyperloop - làn sóng mới trong công nghiệp vận chuyển. Hyperloop là hệ thống các buồng lái được đẩy đi trong các ống dẫn khổng lồ với vận tốc không tưởng 1.126 km/h. Các nam châm sẽ đẩy các buồng này đi, trong khi một đệm không khí bên trong ống sẽ giữ cho chúng trượt một cách êm ái mà không tạo ra tiếng ồn. Công nghệ đã được thử nghiệm, dự kiến sẽ xây dựng thực tế trong vài năm tới.

Siêu đường hầm

Quên cảnh tắc nghẽn giờ cao điểm đi, vì đã có siêu đường hầm của Elon Musk. Đây là một dự án phái sinh của Hyperloop. Những chiếc ván trượt điện lắp đặt trên đường sẽ đưa cả chiếc xe xuống lòng đất, đi trong một đường hầm với tốc độ 150 km/h. Đường hầm đã được cấp phép xây dựng tại Los Angeles (Mỹ) và đang được thi công bước đầu. Mới đây, Elon Musk đã chính thức xác nhận mức phí dành cho mỗi chuyến đi này cũng cực kỳ thấp, chỉ 1 USD, tương đương 23.000 đồng cho 30 km.

Tên lửa tái sử dụng

Thay vì cháy hoàn toàn khi tách ra khỏi tàu vũ trụ và trở về tầng khí quyển Trái đất, tên lửa Falcon 9 của Elon Musk có thể tái sử dụng. Sau khi tiếp tế nhiên nhiệu cho Trạm Không gian Quốc tế thông qua vệ tinh Dragon của SpaceX, Falcon 9 quay trở lại Trái đất và hạ cánh thành công xuống bệ đáp, chờ đợi lần phóng tiếp theo. Cuối tháng 3/2017, Elon Musk đã ghi tên mình trong lịch sử khi phóng thành công lần 2 chiếc tên lửa tái sử dụng này.

Musk còn vô số ý tưởng độc lạ khác như: mái nhà pin mặt trời, hệ thống liên kết não để con người hòa nhập với máy móc… Ông cho biết, với mỗi dự án, số thời gian ông đầu tư chỉ chiếm vài %, như một cách giết thời gian. Nhưng kết quả những phát minh ấy đem lại, có phải giết thời gian không, cả thế giới sẽ biết sau khi được trải nghiệm.

Elon Musk: Tàu ngầm mini giải cứu đội bóng nhí Thái Lan đã sẵn sàng Elon Musk: Tàu ngầm mini giải cứu đội bóng nhí Thái Lan đã sẵn sàng

VTV.vn - Một phương án giải cứu các thành viên còn lại của đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang đã vừa được tỷ phú Elon Musk đề xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước