Nỗ lực ngăn chặn tôm càng đỏ nhập lậu vào nội địa

Đài PT-TH Lào Cai-Thứ ba, ngày 21/05/2019 19:43 GMT+7

VTV.vn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có công văn hóa tốc đến các đơn vị liên quan đề nghị phối hợp tăng cường kiểm soát, ngăn chặn.

Tôm hùm đất hay còn gọi là tôm càng đỏ có thế ăn tất cả thủy sinh, cạnh tranh nguồn thức ăn với sinh vật bản địa, khiến những loài tôm, cá đặc trưng có thể biến mất, gây ra những hậu quả nặng nề cho ngành nông nghiệp và đang bị đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, phát triển từ năm 2013. Tuy nhiên trong thời gian qua, một số đối tượng đã bất chấp pháp luật nhập lậu loại tôm này. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có công văn hóa tốc đến các đơn vị liên quan đề nghị phối hợp tăng cường kiểm soát, ngăn chặn và hôm nay (21/5), Bộ đã cử đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tại khu vực biên giới tỉnh Lào Cai. Đoàn công tác Tổng cục Thủy sản nhận định với 180 km đường biên, Lào Cai đang có nhiều nguy cơ của các đối tượng buôn lậu tôm càng đỏ. Cụ thể trong tuần qua tại Lào Cai, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện nhiều vụ buôn lậu tôm càng đỏ, thực hiện bắt và tiêu hủy hơn 900 kg tôm. Toàn bộ số tôm này được các đối tượng vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam thông qua các đường mòn lối tắt. Với giá bán trên thị trường gần 400 ngàn/kg nên nhiều đối tượng vì lợi nhuận tìm cách đưa tôm này về bán kiêm lời. 

Trong khi đó, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, đơn vị này cũng đang tăng cường chốt chặn, kiểm tra các điểm tập kết thu mua thủy sản tại các tỉnh biên giới, các hoạt động kinh doanh trên mạng cũng được giám sát. Dự kiến trong tuần, Quản lý thị trường sẽ kiểm tra các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thủy sản, nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng; xử lý nghiêm các vi phạm khi phát hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước