Nội chiến Syria: Sau 5 năm vẫn chưa có giải pháp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 29/01/2016 13:19 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (29/1), tại Geneve, Thụy Sĩ sẽ bắt đầu nỗ lực đàm phán lần thứ 3 của Liên Hợp Quốc nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến tại Syria.

Theo đó, vào tháng 6/2012, khi nội chiến Syria kéo dài 16 tháng, lần đầu tiên Liên Hợp Quốc dàn xếp được một hội nghị hòa bình cho Syria. Hội nghị Geneve lần thứ nhất đưa ra được thỏa thuận về chuyển tiếp chính trị tại Syria, nhưng thỏa thuận đó đã chỉ tồn tại trên giấy.

Cách đây 2 năm, Liên Hợp Quốc đã lần thứ hai đưa được chính phủ và phe đối lập Syria vào chung một bàn đàm phán tại Geneve. Cho tới lúc đó, đã có 130.000 người chết, nửa triệu người tàn phế, sau 3 năm nội chiến. Thế nhưng, hy vọng về một chính phủ chuyển tiếp tại Syria cuối cùng đã tan biến, cùng thất bại của Geneve 2. Tối thiểu nhất là một thỏa thuận ngưng bắn, cũng đã không thể đạt được.

Sau hai lần thất bại, Liên Hợp Quốc cũng không quá hy vọng vào thành công của vòng đàm phán lần này, do tình hình Syria nay đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Chính phủ và phe đối lập Syria vừa kình chống nhau, lại vừa cùng chống lại Nhà nước Hồi giáo tàn bạo đang trỗi dậy. Và phe đối lập hiện nay cũng có tới năm bảy nhóm khác nhau. 

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, từ khi chiến tranh bùng nổ vào tháng 3/2011 tới nay, gần 250.000 người Syria đã thiệt mạng, hơn 10 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, tản cư trong nước hoặc nước ngoài. Và những bước tiến trên bàn đàm phán tại Geneve có lẽ chính là điều mà hàng triệu người dân Syria đang mong chờ nhất vào lúc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước