Nông dân vùng hạn: “Đồng khô cỏ cháy, lúa mất mùa, trắng tay rồi”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/06/2016 14:41 GMT+7

VTV.vn - Thiên tai khốc liệt, nông dân nhiều nơi chỉ biết thẫn thờ nhìn khối tài sản mất trắng. Việc hỗ trợ nông dân vùng hạn đang có không ít bất cập, khiến người dân bức xúc.

Đã có 13 tỉnh thành bị xâm nhập mặn, trong đó 10 tỉnh đã phải công bố thiên tai. Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương ở đây hỗ trợ 1 triệu đồng/ha lúa bị thiệt hại từ 30-70% và 2 triệu đồng/ha lúa bị thiệt hại từ 70% trở lên cho bà con nông dân. Thế nhưng sau hơn 3 tháng, giờ khoản hỗ trợ này vẫn chưa đến được với người dân ở một số tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hạn mặn đã khiến những vườn cây ăn trái chết dần, chết mòn. Cây không thể ra trái, còn cây dù đã đậu quả nhưng trái lại hỏng. Không còn biết cách gì để cứu vãn được vườn cây, nông dân tại Bến Tre đã chặt bỏ nhiều cây ăn trái, dù xã chưa đến thống kê thiệt hại để nhận tiền hỗ trợ.

Một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nhất trong đợt hạn mặn là tỉnh Kiên Giang. Người dân đã nhận được hỗ trợ từ cách đây nửa tháng. Tuy nhiên, không ít người dân ở đây, lại không hề phấn khởi khi nhận được tiền hỗ trợ sớm hơn nhiều địa phương khác.

Công tác thống kê về thiệt hại hạn mặn của bà con nông dân trong đợt vừa qua có không ít bất cập. Nhiều người thắc mắc về mức độ hỗ trợ, khi trong bản kê khai được nhận 2 triệu nhưng số tiền thực tế được nhận chỉ có một nửa. Ngoài ra, tại đây, còn để xảy ra việc một mảnh ruộng được nhận hỗ trợ đến 2 lần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước