NSND Đặng Thái Sơn: Hãy ước mơ lớn và nghị lực cao độ

Trung tâm tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 13/09/2015 13:15 GMT+7

VTV.vn - Là khách mời của chương trình Chuyển động 24h, NSND Đặng Thái Sơn khẳng định những tài năng piano mới cần ước mơ lớn, nghị lực cao độ và một chút may mắn để thành công.

Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần III vừa kết thúc đã tìm ra những viên ngọc mới cho nền âm nhạc Việt Nam cũng như thế giới. Được chia thành 3 bảng A, B, C, các thí sinh trong độ tuổi từ 10 - 25 liên tục mang tới cho người nghe những bản nhạc thể hiện sự điêu luyện không kém gì những nghệ sĩ piano chuyên nghiệp.

Kết quả cuối cùng, giải Nhất bảng A thuộc về 2 thí sinh Nguyễn Lan Anh (Việt Nam) và Alyssa Kok (Singapore); giải Nhất bảng B thuộc về 2 thí sinh Việt Nam là Ngô Phương Vi và Nguyễn Đăng Quang - con trai diva Thanh Lam và NS Quốc Trung; giải Nhất bảng C thuộc về thí sinh Yeon Min Park (Hàn Quốc). Các giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích ở 3 bảng A, B, C cũng đã lần lượt được trao cho những tài năng xuất sắc. Trong đó có 13 thí sinh Việt Nam, 1 thí sinh Ukraine và 2 thí sinh Nhật Bản. Ở vị trí nước chủ nhà, Việt Nam đã có những chiến thắng rất ấn tượng.

Tuy nhiên, sau niềm vui chiến thắng, kết quả này cũng khơi gợi những trăn trở, suy tư về hành trình phát hiện và phát triển tài năng piano. Cuộc thi khẳng định Việt nam không hề thiếu những tài năng âm nhạc nhưng để các tài năng piano Việt Nam vươn đến tầm cỡ quốc tế thì vẫn là đang là niềm kỳ vọng lớn.

Đối với những người yêu nhạc cổ điển, cái tên Đặng Thái Sơn đã trở thành một trong những nghệ sĩ piano xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Ông trở thành người châu Á đầu tiên giành giải Nhất cuộc thi piano quốc tế Chopin lần thứ 10 khi mới 22 tuổi. Từ đó, ông đã được mời biểu diễn cho nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới bên cạnh những dàn nhạc giao hưởng hàng đầu.

Hơn 30 năm đã trôi qua sau khi đoạt giải Nhất tại cuộc thi piano quốc tế Chopin năm 1980, NSND Đặng Thái Sơn đã luôn âm thầm, lặng lẽ ươm những hạt mầm âm nhạc Việt Nam và không ngừng nỗ lực kết nối Việt Nam với nghệ thuật cổ điển hàn lâm thế giới.

Chọn âm nhạc là lẽ sống, đồng hành với tài năng trẻ là trách nhiệm, những chia sẻ của NSND Đặng Thái Sơn trong chương trình Chuyển động 24h giúp những ai yêu âm nhạc tin rằng: Những hạt giống đỏ của piano Việt Nam sẽ tỏa sáng khi các em có được tình yêu, tài năng âm nhạc và cả những sự đồng hành tiếp sức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước