Nửa triệu người dân ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 19/03/2016 15:47 GMT+7

VTV.vn - Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 12 tỉnh thành ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và ĐBSCL công bố thiên tai do hạn hán và xâm nhập mặn được xem là chưa từng có trong lịch sử.

Theo thông tin mới cập nhật, Kon Tum là tỉnh mới nhất công bố thiên tai về hạn hán, nâng số các tỉnh công bố thiên tai lên đến 12 tỉnh, thành.

Ngày 4/2, Kiên Giang là địa phương đầu tiên đã phải tiến hành công bố thiên tai cấp độ 1 do hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng. 34.000 ha lúa vụ Đông Xuân đã mất trắng. Ngay sau đó, các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau cũng đã lần lượt phải công bố thiên tai. Đặc biệt, có 2 tỉnh phải công bố thiên tai ở cấp độ 2 là Sóc Trăng và Long An.

Sang tháng 3, con số các tỉnh công bố thiên tai vẫn chưa dừng lại. Gia Lai ngày 3/3 công bố thiên tai hạn hán. Trà Vinh, Vĩnh Long, Bình Thuận. Cách đây vài ngày là Ninh Thuận, Kon Tum.

Trong 12 tỉnh công bố thiên tai, 5 tỉnh là hạn hán và 3 tỉnh là xâm nhập mặn. Và đặc biệt có đến 4 tỉnh công bố thiên tai cả hạn hán và xâm nhập mặn.

Theo thống kê, hiện nửa triệu người ở ĐBSCL đang phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, 160 nghìn hecta lúa đã bị thiệt hại hoàn toàn.

Để biết hậu quả do El Nino gây ra đã lên đến đỉnh điểm? Người dân ở những vùng chịu tác động của hạn mặn đang phải hứng chịu gì? Cơ chế hỗ trợ cho bà con là như thế nào? Tất cả sẽ có trong phần Tiêu điểm trong chương trình Chuyển động 24h trưa nay 19/3.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước