Pakistan - Thung lũng sản xuất thuốc giả trên thế giới

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 30/08/2015 17:06 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê của Hiệp hội thuốc Pakistan, hiện có tới 100.000 cơ sở pha chế, sản xuất thuốc giả trái phép trên khắp Pakistan.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lợi nhuận của việc buôn bán thuốc giả trên thế giới mỗi năm có thể lên tới 431 tỷ USD và cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, đặc biệt tại các quốc gia nghèo và đang phát triển. Pakistan - một quốc gia nằm ở Nam Á, được xem là thung lũng sản xuất thuốc giả trên thế giới.

“Ở đây chúng tôi có thể sản xuất mọi loại thuốc từ thuốc chữa cảm cúm tới thuốc chữa cả ung thư” - một chủ cơ sản xuất thuốc giả chia sẻ.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rahman Malik từng tuyên bố, thuốc giả chiếm đến quá nửa thị trường thuốc tân dược tại nước này. Còn theo thống kê của Hiệp hội thuốc Pakistan, hiện có tới 100.000 cơ sở pha chế, sản xuất thuốc giả trái phép trên khắp đất nước.

Nguy hiểm hơn, hiện việc bán thuốc giả tại quốc gia Nam Á này thậm chí còn được mở rộng sang cả lĩnh vực online, chi phí trung gian hay vận chuyển được giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, hàng loạt những mẫu thuốc giả kiểm nghiệm này cho thấy trong đó chứa rất nhiều chất độc hại với tỷ lệ cao, như: thuốc diệt chuột, vụn gạch hay thuốc sơn...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước