Buôn lậu thuốc lá: Giảm số lượng, tăng mức độ tinh vi

Nguyễn Trang - Phạm Hùng-Thứ sáu, ngày 22/05/2015 10:01 GMT+7

VTV.vn - Do bị kiểm soát chặt tại các cửa khẩu đường bộ nên các đối tượng đã nhập thuốc lá qua đường biển, một số khác dùng xuồng máy tốc độ cao để vận chuyển vào đêm.

Hơn 5.400 vụ buôn lậu thuốc lá bị bắt giữ trong 6 tháng qua, tập trung ở Quảng Ninh, Hải Phòng, biên giới Tây Nam. Số vụ bắt giữ đã tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả bước đầu được đánh giá là tích cực tại Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị số 30 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh chống buôn lậu thuốc lá.

Thị phần thuốc lá lậu toàn quốc đã giảm 10%, lượng thuốc lá bán ra của doanh nghiệp trong nước tăng trên 5%, tình trạng bày bán thuốc lá lậu không còn công khai như trước… là kết quả ban đầu sau 6 tháng thực hiện Chỉ thị 30. Tuy giảm về số lượng nhưng theo đánh giá, tính chất các vụ buôn lậu ngày càng tinh vi hơn trước.

Theo báo cáo từ Hải Phòng, TP.HCM, do bị kiểm soát chặt tại các cửa khẩu đường bộ nên các đối tượng buôn lậu đã nhập thuốc qua container đường biển, một số đối tượng khác dùng xuồng máy tốc độ cao để vận chuyển vào đêm.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả đạt được nhưng đồng thời chỉ đạo cần sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt hơn từ các cơ quan chống buôn lậu. Thủ tướng cho rằng, các cơ quan chức năng phải tập trung phát hiện đầu nậu buôn lậu, chủ mưu cầm đầu chứ không chỉ bắt người vận chuyển thuê.

Tại hội nghị, một số địa phương cũng kiến nghị tăng mức xử phạt buôn lậu để đảm bảo tính răn đe. Đơn cử như kiến nghị bắt đầu xử lý hình sự đối tượng vận chuyển từ 500 bao thuốc lá trở lên thay vì 1.500 bao như trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước