Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ nhiễm Asen từ thị trấn khai khoáng cũ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 30/08/2019 12:06 GMT+7

VTV.vn - Thêm 10 trẻ em sống gần thị trấn Salsigne, nơi từng diễn ra hoạt động khai thác vàng rầm rộ, đã cho kết quả dương tính khi xét nghiệm nhiễm độc Asen.

Tính tổng số các các ca xét nghiệm từ mùa Hè này, đã có 46 em cho kết quả, nồng độ Asen trong máu cao hơn bình thường. Các gia đình đã lo lắng đưa con em mình tới bệnh viện thăm khám sau khi được cảnh báo về nguy cơ nhiễm độc khi khu mỏ bị ngập nước trong đợt mưa bão năm ngoái.

Chị Vanessa Mot, người dân Salsigne, Pháp cho biết: "Chúng tôi cho con trai mình đi xét nghiệm trước. Kết quả làm chúng tôi rất sốc. Chỗ chúng tôi ở thậm chí còn là nơi đất cao trong làng, không hiểu sao lại bị nhiễm độc Asen được. Ngay lập tức, chúng tôi đưa con gái hơn 1 tuổi đi xét nghiệm và cháu là một trong những trẻ nhỏ tuổi nhất bị nhiễm độc Asen, nồng độ thuộc diện cao nhất".

Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ nhiễm Asen từ thị trấn khai khoáng cũ - Ảnh 1.

Khu mỏ Salsigne.

Khu mỏ Salsigne từng là mỏ vàng lớn nhất châu Âu, cũng là nơi có nguồn Asen cao nhất thế giới trước khi bị đóng cửa vào năm 2004. Tuy nhiên, khu mỏ này đang để lại nguy cơ nhiễm độc Asen cùng hàng triệu tấn chất thải độc hại ngấm vào đất.

"Chúng tôi không biết thực phẩm các con chúng tôi ăn, các sân chơi nơi con chúng tôi chơi có bị nhiễm độc Asen không và cao đến mức nào. Chúng tôi vô cùng lo lắng" - chị Laurie Bauer chia sẻ.

Nhiều gia đình đã kêu gọi nhà chức trách địa phương có biện pháp khẩn cấp để bảo vệ người dân. Hiện một số sân chơi đã bị đóng cửa để xét nghiệm Asen. Việc xét nghiệm hiện cũng đang được tiến hành cả với môi trường đất và không khí, từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục.

CNN: Uống nước nhiễm asen tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở người trẻ tuổi CNN: Uống nước nhiễm asen tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở người trẻ tuổi

VTV.vn - Hãng truyền thông CNN công bố báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho hay, ngày càng nhiều người trẻ nước này mắc các bệnh tim mạch do uống nước nhiễm asen.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước