TV& VIDEO

Phát hiện loại rêu khử độc asen trong nước tại Thụy Điển

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 10:49 ngày 16/05/2018

Loại rêu có khả năng khử độc asen ở Thụy Điển. (Ảnh: Futurism)

VTV.vn - Các nhà khoa học Thụy Điển vừa phát hiện một loại rêu tự nhiên có khả năng lọc nước bị nhiễm asen.

Chỉ cần chưa đến 1 giờ đồng hồ, loại rêu Warnstorfia fluitans có thể xử lý lượng asen xuống mức an toàn cho con người tiêu thụ. Chúng sinh trưởng ở phía Bắc Thụy Điển, nơi nguồn nước có hàm lượng asen cao do hoạt động khai mỏ trong quá khứ. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể đưa vào trồng hàng loạt loại rêu này để giúp làm sạch nguồn nước. Thậm chí, người ta có thể sử dụng chúng cùng với đường ống dẫn nước.

Phát hiện này mở ra hướng đi cho một phương pháp làm sạch nước bằng thực vật, thân thiện với môi trường. Theo WHO công bố, có ít nhất 150 triệu người đang ngày ngày phải sử dụng nước có chứa asen, tăng nguy cơ mắc các loại bệnh nghiêm trọng, thậm chí cả ung thư.

Pakistan: 60 triệu người có nguy cơ nhiễm asen từ nước ngầm Pakistan: 60 triệu người có nguy cơ nhiễm asen từ nước ngầm

VTV.vn - Các nhà khoa Thụy Sĩ đưa ra kết luận này sau khi tổng hợp kết quả phân tích mẫu nước ngầm tại 1.200 điểm dân cư trên khắp lãnh thổ Pakistan trong giai đoạn 2013 - 2015.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Những vườn cây đỏ trên cao nguyên

VTV.vn - Cao nguyên Vân Hòa như khác biệt với những gì vốn có của miền Trung đầy nắng gió. Càng khác biệt hơn khi quanh những ngôi nhà trên cao nguyên này là những khu vườn lạ mắt.