Pháp xác định nghi phạm lao xe tải vào người dân ở Nice

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 12:45 GMT+7

VTV.vn - Cảnh sát Pháp đã tìm thấy giấy tờ tùy thân thuộc về một người đàn ông Pháp gốc Tunisia, 31 tuổi bên trong xe tải lao vào người dân.

Đến thời điểm hiện tại mới chỉ xác định được kẻ lái chiếc xe tải đâm vào đám đông tại thành phố Nice, Pháp khiến 80 người thiệt mạng, đã bị bắn hạ. Ngay sau đó, cảnh sát Pháp đã tìm thấy giấy tờ tùy thân thuộc về một người đàn ông Pháp gốc Tunisia, 31 tuổi bên trong xe tải.

Theo giấy tờ, người đàn ông này chính là một cư dân thành phố Nice. Tuy nhiên, quá trình xác định danh tính vẫn đang diễn ra và cảnh sát chưa khẳng định bất kỳ thông tin nào về nghi phạm.

Câu hỏi đang được đặt ra, tại sao vụ việc này lại có thể xảy ra, khi mà Pháp vẫn ở trong cảnh báo an ninh cao nhất suốt một năm qua, tình hình an ninh vẫn đang được thắt chặt sau sự kiện Euro 2016.

Khi nghĩ đến bom nổ, xả súng, không ai có thể nghĩ là một chiếc xe tải tưởng như vô hại cũng có thể trở thành công cụ tàn sát người vô tội. Phải chăng đây là hình thức khủng bố mới, hèn nhát và man rợ hơn.

"Nếu trong các cuộc tấn công vào tháng 11 năm ngoái, những tên khủng bố được trang bị súng AK-47 và thuốc nổ quanh người, lần này chúng ta sẽ phải đối mặt với các phương thức mới nhằm tăng tối đa số lượng các nạn nhân thiệt mạng" - là cảnh báo được Giám đốc cơ quan tình báo nội địa Pháp Patrick Calvar đưa ra trước trong cuộc điều trần tại Ủy ban Quốc phòng của quốc hội Pháp, trước khi sự kiện vòng chung kết Euro 2016 diễn ra.

Đồng thời, cơ quan tình báo Pháp cũng đánh giá, IS sẽ tiến hành tấn công theo kiểu chớp nhoáng; đánh nhanh rút gọn. Ông Calvar khẳng định, rõ ràng Pháp là mục tiêu bị đe dọa nhiều nhất. Và hôm nay, cảnh báo này đã thành hiện thực một phương thức khủng bố mới, khi dùng xe tải cán chết hàng chục người vô tội, những cái chết bất thình lình mà không ai ngờ tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI