Phát hiện chất thải của Formosa chôn lấp trong rừng tràm "nóng" nhất tuần

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 15:49 GMT+7

VTV.vn - Chất thải công nghiệp của Công ty trách nhiệm hữu hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa đã trở thành chủ đề nóng, nhưng lần này không phải dưới biển nữa mà trên đất liền.

Theo đó, Formosa không trực tiếp xả thải mà thông qua một Công ty quản lý môi trường đô thị ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh làm điều đó, hàng trăm tấn bùn thải được Giám đốc của công ty này chôn lấp ngay tại khu rừng tràm của mình.

Hiện một câu hỏi đặt ra, chất thải được tìm thấy tại khu rừng tràm có an toàn hay không? Nếu đó là chất thải công nghiệp không nguy hại, vẫn có hai sai phạm được nêu ra: Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh không được cấp phép thu gom và xử lý chất thải công nghiệp và chất thải công nghiệp thông thường cũng không được phép chôn lấp thẳng như vậy.

Ngay sau đó, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã xử lý vụ việc rất nhanh chóng đề phòng trường hợp xấu xảy ra. Theo đó, trong vòng một ngày các phương tiện vận chuyển được điều tới khu đất trong rừng tràm, chuyển đi khoảng 100 tấn bùn thải công nghiệp, để đề phòng nếu đây là chất thải nguy hại cũng không kịp phát tán ra các mạch nước ngầm hoặc sông suối nếu có mưa. Các mẫu bùn thải cũng được đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường thu lại để xét nghiệm phân tích, kết quả sẽ sớm được công bố.

Cũng trong tuần qua, một câu chuyện khác đã thu hút sự quan tâm của dư luận, khi hàng trăm giáo viên hợp đồng ở Thanh Hoá bỗng nhiên một ngày nhận được quyết định tinh giản biên chế. Xuất phát từ một chủ trương đúng đắn của Chính phủ, nhưng việc địa phương thực hiện thiếu những lộ trình hợp lý đã đẩy hàng trăm con người vào cảnh mất việc làm, phải lay hoay tìm kế sinh nhai mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước