Phát hiện “ổ” hạt vi nhựa ở Bắc Đại Tây Dương

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 21/08/2019 16:03 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện mật độ tập trung đáng kể của hạt vi nhựa ở vùng biển Sargasso thuộc Bắc Đại Tây Dương.

Những tảng tảo biển trôi nổi là môi trường sống của các loài sinh vật như rùa, cá, tôm, nhưng cũng chính nó là nguyên nhân khiến những hạt vi nhựa kẹt lại, làm ô nhiễm rác thải nhựa trên biển càng thêm trầm trọng.

Nghiên cứu của Tổ chức Hòa bình xanh cho thấy mật độ tập trung của hạt vi nhựa ở vùng biển Sargasso cao hơn những vùng biển khác. Nguyên nhân là do Sargasso là vùng biển duy nhất trên Trái đất không có đường bờ biển, mà được bao quanh bởi các dòng chảy đại dương. Chính vì vậy, nó vô tình trở thành bãi rác biển, tiếp nhận nhựa trôi dạt từ nhiều nơi trên thế giới.

Do liên tục bị các dòng chảy mạnh đánh vỡ, rác thải nhựa trở thành hạt vi nhựa, dễ dàng xâm nhập hơn vào cơ thể sinh vật biển, từ đó đi vào cơ thể con người qua chuỗi thức ăn.

Ước tính, có 8 triệu mét tấn rác thải nhựa bị thải ra biển mỗi năm, tương đương cứ mỗi phút lại có một xe chở đầy rác nhựa bị đổ xuống biển.

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn thì không chỉ Sargasso mà nhiều vùng biển khác trên thế giới sẽ bị ô nhiễm nhựa đến mức khó có thể cứu vãn.

Nghiên cứu phát hiện ra tuyết trên Bắc cực chứa đầy hạt vi nhựa Nghiên cứu phát hiện ra tuyết trên Bắc cực chứa đầy hạt vi nhựa

VTV.vn - Vi nhựa, những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có Bắc cực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước