Philippines đưa ra nhiều quy định chặt chẽ bảo vệ bãi biển Boracay

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 16/10/2018 15:50 GMT+7

Thiên đường du lịch Boracay, Philippines (Ảnh: Pakistan Today)

VTV.vn - Trong tháng 10, bãi biển Boracay (Philippines) sẽ chính thức được đưa trở lại để khai thác du lịch nhưng với một loạt quy định chặt chẽ.

6 tháng qua là một chặng đường tu sửa quyết liệt đối với Boracay, được ví như được đưa vào "trại cai nghiện". Đây là hậu quả của nhiều năm bị quản lý yếu kém, khai thác du lịch quá mức và môi trường xuống cấp. Thanh tra Chính phủ Philippines đã phát hiện hơn 2.000 cơ sở kinh doanh và nhà dân nối ống xả thải trái phép chạy thẳng xuống biển.

Trong 6 tháng qua, một ban đặc nhiệm liên ngành đã giám sát việc xây dựng lại hệ thống cống, xả thải mới, chạy lại đường cáp viễn thông cũng như xây mới 20km đường và lối đi. Dự án còn kéo dài hơn 1 năm, tiêu tốn khoảng 25 triệu USD (hơn 580 tỷ đồng).

Với người dân, điều họ thấy rõ rệt nhất là chất lượng nước cải thiện như thế nào. Tuy nhiên, cùng với việc được kinh doanh du lịch trở lại, Boracay sẽ chịu sự quản lý của một loạt các điều luật và quy định về môi trường và xây dựng. Chỉ có 68 trong tổng số 600 resort từng có trước kia sẽ được hoạt động trở lại vào ngày 26/10 và khách du lịch sẽ sốc vì danh tiếng tiệc tùng của Boracay sẽ không còn.

Việc du khách hút thuốc, uống rượu hoặc đặt giường, ghế, bàn, ô... trên bãi biển đều bị cấm. Các kỹ thuật viên Massage, người bán hàng rong cũng không được hoạt động trên bãi biển. Đồ nhựa dùng một lần cũng bị cấm… Các hoạt động thể thao trên biển cũng bị loại khỏi khu vực 100m tính từ đường bờ biển.

Bà Berna Romulo-Puyat - Bộ trưởng Bộ Du lịch Philippines nói: "Boracay là dự án du lịch bền vững đầu tiên của chúng tôi. Chúng tôi muốn toàn bộ các điểm du lịch lớn phải làm du lịch bền vững".

Mở cửa trở lại đảo Boracay, Philippines vào tháng 10 Mở cửa trở lại đảo Boracay, Philippines vào tháng 10

VTV.vn - Đảo Boracay của Philippines sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 26/10 theo đúng kế hoạch. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Môi trường Philippines.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước