Philippines: Người dân Manila sống trong biển rác khổng lồ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 14:29 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ khiến môi trường sống của người Manila và sinh vật biển bị ảnh hưởng, mà rác thải cũng đang khiến Philippines phải đối mặt với thảm họa môi trường.

Trong tiếng Philippines, basura có nghĩa là rác thải. Và ở Manila, người ta có thể tìm thấy Basura ở cả những chỗ đáng ra phải đẹp nhất, sạch nhất, thơm tho nhất.

Nằm ngay cạnh đại lộ Rouxas Boulevard danh tiếng, ngay sát Đại sứ quán Mỹ, với hàng nghìn lượt khách du lịch tới viếng thăm mỗi ngày là một bãi rác khổng lồ. Theo mỗi đợt sóng, lại có thêm một lượt rác mới tấp vào bờ.

Ông Dani, một người nhặt rác kiếm sống ở đây đã hơn chục năm cho biết: "Rác là do người dân sống quanh khu vực thải ra, nhưng rất nhiều rác đến từ ngoài biển".

Navotas nằm ở phía cực Bắc vịnh Manila, là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của rác thải. Người sống chen chúc với rác, rác chen chúc với người.

Được biết, hòn đảo ngoài khơi Navotas là một bãi tập kết rác khổng lồ, từ rác thải sinh hoạt cho tới rác công nghiệp. Những sà lan di chuyển trên đảo không chở hàng, không chở tôm cá, mà chở những núi rác bốc mùi từ đất liền ra biển.

"Mấy năm nay chỉ có đánh bắt được rác là nhiều, chứ lấy đâu ra tôm cá. Biển bẩn thế này, tôm cá sống làm sao" - bà Vicky, một ngư dân Philippines sống gần đảo rác đã hơn chục năm cho biết.

Sau hàng chục năm phát triển nóng, phát triển nhanh, Philippines đang phải đối phó với tình trạng mà rất nhiều quốc gia cũng phải trải qua, đó là thảm họa môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước