Philippines: Xuất hiện nhiều nhóm người tự ý giết hại đối tượng tình nghi dính líu ma túy

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 22/08/2016 14:51 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, Philippines đang xuất hiện tình trạng nhiều nhóm người tự ý bắt giữ, giết hại những đối tượng tình nghi dùng ma túy, mà không cần đến sự cho phép của luật pháp.

Kể từ khi lên nhậm chức vào tháng 6/2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã áp dụng những hình thức trừng phạt vô cùng khắc nghiệt đối với những đối tượng tình nghi dính líu đến buôn bán và sử dụng ma túy. Hàng trăm đối tượng tình nghi đã bị giết chỉ trong vài tuần.

Tuy nhiên, một tình trạng đáng lo ngại khác đang diễn ra, đó là xuất hiện những nhóm người tự ý bắt giữ và giết hại những đối tượng tình nghi dùng ma túy, mà không cần đến sự cho phép của luật pháp. Tình trạng bắn giết tự phát này đang vấp phải sự phản đối dữ dội của Liên Hợp Quốc.

“Nếu sự tồn tại của những kẻ tình nghi này là nguy hiểm cho cộng đồng, thì ai cũng được quyền bắn chúng, bắn chết chúng! Tôi nói thế đã đủ rõ ràng chưa?” - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhận định.

Theo cảnh sát Philippines, thời gian qua, hơn 600 tên tội phạm ma túy đã bị giết hại trên đường phố, nhưng chưa có một trường hợp nào phải ra tòa vì tội giết người.

Trước tình trạng trên, Liên Hợp Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc giết người ngoài pháp luật, nhưng ông Duterte đã đáp trả khá gay gắt: “Nếu Liên Hợp Quốc cứ thích can thiệp vào chính trị trong nước của chúng tôi, thì họ đang rất thiếu tôn trọng Philippines. Trong trường hợp đó, Philippines sẽ rút ra khỏi thành viên Liên Hợp Quốc. Vậy thôi”.

Hội đồng Thượng viện Philippines dự kiến sẽ mở phiên tòa về những vụ giết người vừa qua, đứng đầu hội đồng là bà Leila De Lima, thượng nghị sĩ phản đối công khai chính sách của ông Duterte. Ông Duterte đã đồng ý có mặt tại phiên tòa này, nhưng cũng cam kết sẽ không dừng bước trong cuộc chiến chống ma túy của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước