Phòng tránh rủi ro nhờ bản đồ cảnh báo thiên tai

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 07/09/2016 16:53 GMT+7

VTV.vn - Để phòng chống rủi ro thiên tai, Bộ TN&MT đã xây dựng và ban hành cho các huyện thuộc các tỉnh một hệ thống bản đồ cảnh báo thiên tai.

Quỹ châu Á chỉ ra rằng trong 20 năm qua, Việt Nam là một trong 5 nước có rủi ro thiên tai cao nhất thế giới. Rủi ro thiên tai đã và đang gây ra nhiều thiệt hại về người và của cho người dân.

Trước những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng và ban hành cho các huyện, thuộc các tỉnh thường xuyên bị ngập lụt, lốc xoáy, sạt lở đất, rét hại... một hệ thống bản đồ cảnh báo thiên tai.

Bản đồ này có tỷ lệ 1/50.000. Dựa vào bản đồ này, cơ quan phòng chống lụt bão của các huyện đã lên kế hoạch triển khai cho các xã.

Bên cạnh đó, còn có một hệ thống bản đồ khác do người dân tự xây dựng ở tuyến xã, mà theo website của Trung tâm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, có 28 bản đồ ở các xã thuộc các huyện có nhiều nguy cơ thiên tai. Phần lớn các bản đồ này do các tổ chức quốc tế giúp đỡ xây dựng.

Nhờ có bản đồ phòng chống thiên tai, nhiều người dân sống trong khu vực nguy hiểm đã tránh được những rủi ro thiên tai luôn rình rập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước