Bản đồ phòng tránh thiên tai: Cụ thể nhưng vẫn bất cập

Đặng Quang (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 07/09/2016 15:37 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, hệ thống bản đồ phòng tránh thiên tai đã khá toàn diện, cụ thể nhưng thực tế, hậu quả vẫn xảy ra và đặc biệt vẫn có thiệt hại về người.

Bản đồ phòng chống thiên tai là bản đồ giúp người dân và chính quyền địa phương biết và tránh được các rủi ro do thiên tai gây ra.

Theo bản đồ phòng tránh thiên tai, tỉnh Lào Cai có đến 534 điểm sạt lở nhưng thực tế có khoảng 70% là sát thực. Đáng chú ý, khu vực ngọn núi ở thôn Nậm Bắt, xã Tân Tiến chỉ là một điểm sạt lở nhỏ nhưng , quả núi bị nứt ngang này lại là hiểm họa lớn.

Còn tại điểm sạt lở lớn trên quốc lộ 279, đoạn qua huyện Bảo Yên, sau cơn bão số 3. Từ cuối tháng 8 đến nay, các phương tiện và cơ giới phải luôn luôn thường trực để ứng phó nhằm đảm bảo giao thông.

Thực tế đây đã là một điểm sạt lở lớn, thế nhưng việc cập nhật nó vào bản đồ phòng tránh thiên tai không phải đơn giản bởi cần phải có thời gian.

Sạt lở nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc là do đâu? Sạt lở nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc là do đâu?

VTV.vn - Bên cạnh sự tác động khách quan của tự nhiên, những tác động của con người đang khiến quá trình sạt lở diễn ra sớm và cường độ mạnh hơn, điển hình như ở Sơn La.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước