Phong trào sống "4 không" của phụ nữ Hàn Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 08/12/2019 12:40 GMT+7

VTV.vn - Không kết hôn, không sinh con, thậm chí không hẹn hò, không quan hệ tình dục là tiêu chí "4 không" mà nhiêù phụ nữ trong xã hội Hàn Quốc lựa chọn.

Ngày càng nhiều phụ nữ đang quay lưng lại với những kỳ vọng truyền thống trong một xã hội vốn do nam giới thống trị như Hàn Quốc, nơi  những người vợ phải làm số việc nhà nhiều gấp 4 lần so với chồng mình, dù cũng đi làm mỗi ngày. Từ cách đây 10 năm, quan điểm sống "4 Không" đã bắt đầu manh nha tại Hàn Quốc, với gần 47% phụ nữ độc thân và chưa từng kết hôn cho biết, họ nghĩ kết hôn là việc không cần thiết. Trong năm ngoái, số lượng người đăng ký kết hôn chỉ là 257.600, so với 434.900 trong năm 1996, giảm khoảng 1,6 lần.

Hiện chưa có số liệu chính thức về quy mô của phong trào "4 Không" nhưng các thành viên cho biết, họ có ít nhất 4.000 người theo dõi. Trong khi đó, một kênh YouTube nữ quyền riêng biệt khác đăng tải những nội dung tẩy chay việc kết hôn và sinh con cũng có tới hơn 100.000 người đăng ký.

Tình trạng những người chồng ít chia sẻ việc nhà với vợ, quan điểm đàn ông làm việc nhà là bất tài cùng với những vụ việc phụ nữ bị bạn trai cũ trả thù bằng việc tung video nhạy cảm lên mạng xã hội, là một trong số những lý do phụ nữ tìm đến phong trào sống "4 không". Bên cạnh đó, họ cũng coi đó là cơ hội để giải phóng cho mình khỏi những áp lực khác trong xã hội như ngoại hình - thứ vốn rất được coi trọng trong một xã hội có nền văn hóa làm đẹp như Hàn Quốc.

Nhiều phụ nữ Hàn Quốc muốn sống độc thân Nhiều phụ nữ Hàn Quốc muốn sống độc thân

VTV.vn - Nguyên nhân được các nhà nghiên cứu chỉ ra là do nhận thức của phái nữ về hôn nhân ngày càng trở nên tiêu cực...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước