Áp lực công việc khiến phụ nữ Hàn Quốc tránh xa hôn nhân

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 24/01/2019 19:42 GMT+7

VTV.vn - Tại Hàn Quốc, những áp lực về công việc, đặc biệt đối với phụ nữ đang khiến họ ngày càng tránh xa hôn nhân và có con.

Cô Kim Yu Mi - một kỹ sư công nghệ thông tin 37 tuổi - có 2 con gái. Trước khi nghỉ sinh, cô không biết được mình có còn được trở lại làm việc hay không.

"Khi bạn nói rằng bạn muốn nghỉ sinh, người ta sẽ nói với bạn rằng: "Hãy nghỉ ngơi đi, tôi không chắc về vị trí của cô nhưng hãy cứ nghỉ đi", cố Kim Yu Mi cho hay.

Trước kia, nhân viên nữ thường bị cho nghỉ khi họ muốn sinh con nhưng may mắn là cô Kim vẫn được phép đi làm trở lại sau khi sinh. Khi quay trở lại công việc sau kỳ nghỉ sinh, cô Kim đã phải làm việc đến 21h. Được ngồi chơi và ăn tối cùng con ở nhà là một giấc mơ mà cô không bao giờ dám nghĩ đến.

Cô Kim Yu Mi nói: "Liệu tôi có thể nuôi tốt được một đứa trẻ, liệu tôi có thể chăm sóc chúng trong khi vẫn đi làm, liệu tôi có thể quay lại làm việc sau khi sinh con không? Nhiều gánh nặng và trách nhiệm như vậy làm cho bạn suy nghĩ nhiều hơn về chuyện sinh con".

Áp lực công việc khiến phụ nữ Hàn Quốc tránh xa hôn nhân - Ảnh 1.

Cô Kim Yu Mi - kỹ sư công nghệ thông tin.

Theo số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, trung bình một người Hàn Quốc làm việc hơn 2.100 giờ mỗi năm. Trong khi đó áp lực khốc liệt từ công việc cộng với nếp văn hóa gia trưởng lâu đời coi phụ nữ là người duy nhất phải chăm sóc gia đình, đã khiến phụ nữ Hàn Quốc ngày càng tránh xa hôn nhân. Bản thân Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, bà Chung hyun-back (64 tuổi) cũng là người theo đuổi sự nghiệp mà không lập gia đình.

Bà Chung hyun-back cho biết: "Tôi biết nhiều người phụ nữ trong độ tuổi 50 - 60 và họ đều là những giáo sư nhưng tất cả đều độc thân".

Trong nhiều năm qua, tỷ lệ sinh của Hàn Quốc liên tục giảm và hiện tại chững lại ở mức 0,95 vào cuối năm 2018, có nghĩa cứ 100 phụ nữ, chỉ có 95 đứa trẻ ra đời. Để giữ cho dân số ổn định, tỷ lệ sinh của một quốc gia phải là 2,1.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, ở những quốc gia càng phát triển, độ tuổi lập gia đình lại càng cao như ở Bangladesh độ tuổi kết hôn là 22,2 tuổi, Congo là 23,4 và Mỹ là gần 28 tuổi; Nhật Bản là 30,5 tuổi... 

Thống kê của Liên Hợp Quốc cũng cho thấy Đức là quốc gia có độ tuổi bình quân lập gia đình cao nhất thế giới với hơn 33 tuổi. Việt Nam cùng các quốc gia khác như Mexico và Ai Cập nằm trong nhóm có độ tuổi lập gia đình trên 24.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước