Quá tải bóng đèn đã qua sử dụng sau canh tác thanh long tại Bình Thuận

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 23/11/2019 15:24 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, tỉnh Bình Thuận xuất hiện tình trạng quá tải các loại bóng đèn điện đã qua sử dụng, gây nguy hại đến môi trường.

Đây là các loại bóng đèn dùng để thắp sáng tại các nhà vườn trồng thanh long nhằm làm cây Thanh Long có thể ra trái theo ý muốn. Trung bình mỗi hecta thanh long sẽ sử dụng khoảng 1.500 bóng đèn. Tuổi thọ bóng đèn là khoảng 2 năm. Thế nhưng tại các vùng chuyên canh thanh long của Bình Thuận lại chưa hề có đơn vị thu gom loại rác thải nguy hại này. Chính vì vậy, lượng bóng đèn thải ra trong suốt nhiều năm qua là rất lớn, gây nguy hại đến môi trường.

Ông Em là người quản lý các xe rác ra vào bãi rác huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình thuận, nhưng hiện phải làm thêm nhiệm vụ là phân loại rác thải rắn - những chiếc bóng đèn bị trà trộn vào - lúc đưa rác lên xe.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình thuận đã có công văn đề nghị các cấp chính quyền tại các huyện, xã thị trấn tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu tác hại của việc loại thải bóng đèn ra môi trường. Tuy nhiên chỉ tuyên truyền nhưng chưa có cơ chế đặc thù cho việc thu gom xử lý loại chất thải này, nguy cơ ô nhiễm là rất cao.

Ngăn chặn tình trạng vứt bỏ bừa bãi bóng đèn chong thanh long Ngăn chặn tình trạng vứt bỏ bừa bãi bóng đèn chong thanh long

VTV.vn - 15 triệu bóng đèn chong thanh long bị thải ra mỗi năm, con số này tích tụ từ năm này qua năm khác, khiến môi trường sống bị nhiễm độc, sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước