Công ty Rạng Đông thừa nhận sử dụng thủy ngân lỏng sản xuất bóng đèn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/09/2019 20:00 GMT+7

Hiện trường vụ cháy nhà máy Công ty Rạng Đông.

VTV.vn - Qua quá trình kiểm tra, Tổng Cục Môi trường cho biết Công ty Rạng Đông đã thừa nhận có nhiều bóng đèn huỳnh quang bị cháy trong vụ cháy vừa qua có sử dụng thủy ngân lỏng.

Công ty Rạng Đông thừa nhận có nhiều bóng đèn huỳnh quang bị cháy trong vụ cháy vừa qua có sử dụng thủy ngân lỏng, chứ không phải hợp chất amalgam như báo cáo công ty này gửi cơ quan chức năng trước đó.

Theo đó, 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy của công ty này có sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với amalgam).

Các nhà khoa học ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là từ hơn 15kg đến khoảng 27kg. Tất cả đều trong các bóng đèn huỳnh quang và đèn compact bị cháy.

Trước đó, công ty này báo cáo, trong 3 năm qua, công ty Rạng Đông sử dụng hợp chất amalgam gồm thủy ngân, kẽm và bismut để thay cho thủy ngân lỏng trong việc sản xuất bóng đèn.

Như vậy, vụ cháy không chỉ phát tán thủy ngân chứa trong amalgam mà còn có cả thủy ngân lỏng, có độc tính cao hơn... gây ô nhiễm môi trường.

Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân xung quanh vụ cháy nhà máy Rạng Đông nên khám sức khỏe định kỳ Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân xung quanh vụ cháy nhà máy Rạng Đông nên khám sức khỏe định kỳ

VTV.vn - Đây là khuyến cáo được Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đưa ra sau vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước