Quấy rối tình dục trong showbiz: Im lặng hay lên tiếng?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 16/05/2018 15:03 GMT+7

VTV.vn - Im lặng hay lên tiếng là sự đắn đo lớn của nhiều nạn nhân bị quấy rối tình dục bởi nhiều người vẫn mang nỗi sợ sẽ bị xã hội quay lưng, sợ sẽ gặp rủi ro bị trả thù...

Chỉ cần tra Google đã có gần 1,7 triệu kết quả liên quan đến từ khóa "quấy rối tình dục". Hàng triệu người trên khắp thế giới đã lên tiếng về việc họ đã từng bị tấn công tình dục và bị ngược đãi ở nơi làm việc và những nơi khác. Tại Việt Nam, quốc gia vốn còn nhiều e ngại khi nói đến các vấn đề liên quan đến tình dục, chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi trong cách chúng ta suy nghĩ và lên tiếng về một vấn nạn này.

Trong làng giải trí Việt gần 1 tháng nay, quấy rối tình dục trở thành vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Nếu như trước kia, rất hiếm lời tố cáo đích danh và hành vi quấy rối. Nạn nhân vì sợ ảnh hưởng danh tiếng và sự nghiệp thường chọn cách im lặng thế nhưng nay, đã có người lên tiếng.

Cuối tháng 4 vừa qua, vũ công Phạm Lịch công khai tố cáo ca sĩ Phạm Anh Khoa - đồng thời là huấn luyện viên của cô trong chương trình Trời sinh một cặp - đã có những hành vi quấy rối tình dục. Theo vũ công này, Phạm Anh Khoa đã dùng lời lẽ khiêu khích và có những hành vi gạ tình với cô. Hai cô gái khác là vũ công và stylist cũng đã liên tiếp tố cáo hành vi quấy rối, tấn công tình dục của nam ca sĩ này. Mất ngủ, trầm cảm, căng thẳng tột độ là những dư chấn tâm lý của cả 3 cô gái.

Chiều 15/5, nam ca sĩ đã có buổi họp báo chính thức xin lỗi đến các nạn nhân và công chúng hâm mộ. Điều này cho thấy tiếng nói tố cáo quấy rối tình dục còn yếu ớt và đơn độc trước kia nay đã thành làn sóng phản đối mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Quấy rối tình dục có thể dễ dàng nhận ra đối với người này nhưng lại mất nhiều thời gian để người khác có thể nhận ra và phản ứng. Sự phân biệt đôi khi không rạch ròi khiến nó trở thành một chủ đề khó giải quyết.

Theo Ủy ban về xóa bỏ các hình thức phân biệt đối xử, chống phụ nữ của LHQ, trong khuyến nghị chung số 19 năm 1992 định nghĩa: "Quấy rối tình dục bao gồm hành vi tình dục không được mong muốn như đụng chạm và tán tỉnh về thể xác, những bình luận mang sắc màu gợi dục, đưa cho xem sách báo khiêu dâm và bày tỏ đòi hỏi tình dục, dù bằng lời nói hay hành động. Hành vi như vậy có thể là hành vi làm nhục và có thể tạo thành một vấn đề về an toàn và sức khỏe".

Điều quan trọng là các nạn nhân cần lên tiếng và người lên tiếng cần có được sự ủng hộ khi lên tiếng cho mọi người biết về cái xấu đang tồn tại, được bảo vệ trước các hành động trả thù có khả năng xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước