Quy trình tẩy độc cho các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 09/08/2016 12:58 GMT+7

VTV.vn - Dù chưa có cách nào để loại bỏ dioxin trên người, tuy nhiên hàng ngày, các y bác sĩ vẫn đang áp dụng công nghệ theo phương pháp Hubbard để giải độc cho các nạn nhân.

Ngày mai (10/8) là ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Theo thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Chất độc da cam/dioxin là chất độc nhất trong các chất độc mà con người biết đến. Hiện nay chưa có cách nào để loại bỏ dioxin trên người. Tuy nhiên, y bác sĩ vẫn đang từng ngày áp dụng công nghệ để giải độc cho các nạn nhân theo phương pháp Hubbard và bước đầu cho thấy những hiệu quả tích cực.

Một nghiên cứu do Học viện Quân y tiến hành trên 69 bệnh nhân từ năm 2012 đến năm 2014 đã chỉ ra rằng, chất độc dioxin trong cơ thể tồn tại lâu nhất chính ở nội tạng, nhất là mô mỡ. Lưu lượng tuần hoàn máu tăng khiến chất độc theo vào máu nhiều hơn và sẽ được thải ra qua mồ hôi trong khi xông hơi. Đây là nguyên tắc cơ bản của phương pháp giải độc Hubbard.

“Phương pháp Hubbard là một trong các phương pháp xông hơi tẩy độc mới được triển khai ở Việt Nam. Theo kết quả khảo sát lâm sàng sức khỏe, những người qua điều trị đều hài lòng và rất nhiều triệu chứng đã được cải thiện, sức khỏe được nâng lên” - Tiến sĩ Trần Ngọc Tâm, Trưởng ban Khoa học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết.

Nhiệt độ của buồng xông hơi luôn được giữ ở mức 90oC trong suốt cả quá trình. Khi người bệnh tiết đủ mồ hôi, sẽ ra ngoài tắm để xả mồ hôi có chứa độc tố. Sau đó, họ sẽ được bù lại lượng nước và muối khoáng đã mất, trước khi tiếp tục xông hơi. Quá trình này lặp lại trong khoảng từ 3 - 4 tiếng.

Hiện nay, Trung tâm bảo trợ xã hội nạn nhân da cam Việt Nam đang áp dụng phương pháp giải độc Hubbard theo từng đợt mỗi tháng.

Tỉnh Thái Bình là nơi đầu tiên ở Việt Nam tiếp nhận công nghệ này vào năm 2010. Đến nay, chỉ tính riêng ở tỉnh này, đã có khoảng 3.000 người được điều trị thành công. Phương pháp Hubbard giải độc dioxin qua xông hơi hiện còn được triển khai cả ở Đà Nẵng, Pleiku và mới đây nhất là Quảng Ninh, Hà Tĩnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước