Quyền lợi của việc 5 năm đóng BHYT liên tục

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 19/06/2019 19:53 GMT+7

VTV.vn - Những người lao động tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên nhưng trên thẻ BHYT không có dòng chữ chứng nhận có thể đến cơ quan BHXH để kê khai quá trình tham gia.

Hiện nay, việc đi khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) đã trở nên quen thuộc và quan trọng với người bệnh, giúp giảm chi phí điều trị. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết quyền lợi của mình khi sử dụng chiếc thẻ bảo hiểm y tế này, đặc biệt là với dòng chữ có nội dung: "Thời điểm đủ 5 năm liên tục".

Trên thẻ BHYT có dòng chữ tham gia BHYT liên tục 5 năm, có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm tài chính > 8.940.000 (6 tháng lương cơ sở, bắt đầu từ 1/7/2019), khám chữa bệnh đúng tuyến.

Khi đạt đủ các điều kiện trên, người bệnh sẽ được cấp "Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm" và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT trong phạm vi của quỹ, cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư có chi phí điều trị tới gần 100 triệu đồng/năm, khi chưa đủ điều kiện được cấp "Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm" sẽ phải trả 20% chi phí khám chữa bệnh BHYT tương ứng với 20 triệu đồng. Còn nếu đạt đủ các điều kiện như ở trên, sẽ không phải trả các khoản này nữa.

Những người lao động tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên nhưng trên thẻ BHYT không có dòng chữ chứng nhận có thể  đến cơ quan BHXH để kê khai quá trình tham gia. Tính đến hết quý I/2019, tổng chi khám chữa bệnh BHYT trong toàn quốc là 22.697 tỷ đồng, với hơn 41,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước