Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 16/05/2019 19:22 GMT+7

VTV.vn - Người tham gia BHYT sẽ không phải đổi thẻ mỗi năm, trừ trường hợp thay đổi thông tin cá nhân hay bị mất thẻ; có thể tra cứu thông tin thẻ qua mạng, tổng đài hay tin nhắn.

Đây được xem là một trong những cải cách thủ tục hành chính lớn nhất của BHXH Việt Nam tạo sự thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế cũng như tiết kiệm các chi phí liên quan đến in ấn thẻ. Tuy nhiên, hiện vẫn có tình trạng in mới thẻ thay vì gia hạn cho người tham gia BHYT tự nguyện.

Đến hẹn, ông Nguyễn Văn Đức, Hà Nội lại đến UBND phường Đại Kim lấy thẻ BHYT tự nguyện vừa mua của năm nay, dù theo quy định mới của BHXH Việt Nam, ông có thể gia hạn thẻ BHYT của năm 2018 sử dụng mà không cần đổi thẻ.

Theo đại diện phụ trách BHXH, BHYT tự nguyện tại Phường Đại Kim, đơn vị này vẫn tiến hành cấp phát thẻ mới với những người tham gia BHYT tự nguyện, kể cả đã mua nhiều năm liên tục và không thay đổi thông tin.

Liên quan đến việc đại lý vẫn cấp phát thẻ mới thay vì gia hạn cho đối tượng mua bảo hiểm y tế tự nguyện, đại diện BHXH Việt Nam cho biết sẽ làm việc lại để các đại lý nắm rõ quy định, thực hiện thống nhất, đồng bộ trên cả nước.

Trước những băn khoăn về vấn đề tra cứu thông tin thời gian sử dụng thẻ BHYT, đặc biệt với những người sử dụng lớn tuổi, BHXH cho biết đã triển khai đồng bộ nhiều phương thức như tra cứu trên mạng, qua tổng đài hay qua tin nhắn.

Hiện, có hơn 80 triệu người đã tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ gần 90% dân số. Việc điều chỉnh và cung cấp các dịch vụ của BHXH theo hướng tập trung, nhanh chóng, chính xác sẽ tạo điều kiện cho người dân yên tâm hơn khi tham gia BHYT.

Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng giá dịch vụ y tế với người không có thẻ BHYT Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng giá dịch vụ y tế với người không có thẻ BHYT Những ai cần cần cấp lại và thay đổi thông tin thẻ BHYT? Những ai cần cần cấp lại và thay đổi thông tin thẻ BHYT? Từ năm 2019 không in mới, không đổi thẻ BHYT Từ năm 2019 không in mới, không đổi thẻ BHYT

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước