Singapore truy tìm “bệnh nhân số 0” phát tán COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/02/2020 15:11 GMT+7

VTV.vn - Giới chức y tế Singapore kết hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang cố gắng xác định người lây nhiễm dịch COVID-19 đầu tiên ở nước này, được gọi là "bệnh nhân số 0".

Việc tìm kiếm "bệnh nhân số 0" này là rất quan trọng để khoanh vùng tất cả những người có khả năng nhiễm bệnh, nhưng để càng lâu thì việc này càng trở nên khó khăn. Một hội nghị quốc tế được tổ chức tháng trước tại khách sạn Grand Hyatt đang bị nghi ngờ là sự kiện khiến virus lây lan ở Singapore. 

Một trong số những người tham gia là "bệnh nhân số 0" phát tán virus corona mới ở Singapore và còn lan ra phạm vi toàn cầu. Đến thời điểm này, các cơ quan y tế toàn cầu vẫn đang ráo riết truy tìm ra ai là người đã mang mầm bệnh vào cuộc họp này để rồi từ đó lây lan sang 5 quốc gia từ Hàn Quốc đến Tây Ban Nha thông qua việc lây nhiễm cho hơn chục người khác. 

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Singapore cho rằng, việc tìm ra người lây nhiễm đầu tiên là rất quan trọng để xác định và thiết lập chuỗi những trường hợp bị lây nhiễm. Quá trình xác định bệnh nhân số 0 gặp nhiều khó khăn. Các nhà chức trách ban đầu nghi ngờ các đại biểu Trung Quốc, trong đó có một người đến từ tâm dịch Vũ Hán. 

Tuy nhiên, các nguồn thông tin chính thức đã tuyên bố rằng các đại biểu Trung Quốc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus. Singapore chưa xác định được chuỗi lây lan khiến việc kiểm soát virus ở nước này gặp khó. Singapore gần đây cũng ghi nhận nhiều ca nhiễm mới không rõ nguồn lây lan. 

 Quốc gia Đông Nam Á này đã nâng báo động đối với dịch COVID-19 (nCoV) lên màu da cam. Ở mức báo động này, dịch bệnh được xem như có mức ảnh hưởng đáng kể hoặc cao đối với sức khỏe cộng đồng nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Thêm 116 ca tử vong, 4.823 ca nhiễm mới COVID-19 tại Trung Quốc Thêm 116 ca tử vong, 4.823 ca nhiễm mới COVID-19 tại Trung Quốc

VTV.vn - Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 116 ca tử vong và 4.823 ca nhiễm mới COVID-19 (nCoV) trong ngày 14/2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước